Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu? Bảo quản thế nào?

Cà phê thóc được biết đến là thức uống có hương vị đậm đà. Thu hoạch và bảo quản ở dạng hạt, khi sử dụng người dùng xay nhỏ và dùng pha bằng phin. Khi thu hoạch, hạt cà phê được phơi khô với nắng, hoặc sấy khô bằng lò. Sau đó, phân loại và bảo quản để giúp hương vị và chất lượng của cà phê được đảm bảo hơn.

Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu?

Khi bảo quản, độ ẩm an toàn của cà phê thóc được đo bằng máy đo độ ẩm cà phê kett là 12.5%. Nếu chỉ số này cao hơn mức tiêu chuẩn này, cà phê thương phẩm sẽ bị giảm chất lượng, giảm vị ngon. Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài, không có phương án khắc phục, rất có thể hạt café sẽ bị mốc và hỏng.

Theo các chuyên gia, khi độ ẩm môi trường là 70%, độ ẩm thích hợp bảo quản cà phê là 9 – 12.5%. Nếu chỉ số độ ẩm dưới mức 9%, hạt bị khô và trở nên biến dạng, chất lượng hạt giảm.

Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu? - Dichvuhay.vn

Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu?

Để việc bảo quản được tốt nhất, sau khi phơi khô hạt, bạn nên sử dụng một số máy đo độ ẩm nông sản dưới đây:

  • Máy đo độ ẩm 36 loại hạt MC-7825G đo độ ẩm hạt cà phê thóc, dải đo từ 7 ~ 30%. Giá tham khảo: 2.900.000đ. Bảo hành 12 tháng.
  • Máy đo độ ẩm cà phê, nông sản, ngũ cốc TK25G: khả năng hoạt động mạnh mẽ và đầu dò rộng giúp người dùng có thể thực hiện các phép đo độ ẩm một cách nhanh chóng và chính xác. Giá tham khảo: 2.300.000đ. Bảo hành 15 tháng.
  • Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản TK-100G: phạm vi đo từ 6 – 30%, có thể dùng đo độ ẩm hạt cà phê thóc một cách chủ động, chính xác. Giá tham khảo: 1.600.000đ. Bảo hành 15 tháng.

Sử dụng máy đo độ ẩm cà phê - Dichvuhay.vn

Sử dụng máy đo độ ẩm cà phê

Có thể bạn quan tâm:

  • Độ ẩm cà phê bao nhiêu là đủ?
  • Top 3 máy đo độ ẩm cà phê Kett Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Bảo quản cà phê thóc thế nào?

Sau khi phân loại theo mục đích sử dụng, bạn bảo quản theo hướng dẫn dưới đây:

Bảo quản trong bao bì:

Kiểm tra độ ẩm của hạt cà phê thóc sau đó đóng vào thành các bao, di chuyển các bao vào trong kho kín. Nên chọn kho ẩm có cách nhiệt, độ ẩm tốt để việc bảo quản được tốt nhất.

Tiến hành sát trùng và vệ sinh kho sạch sẽ trước khi xếp các bao cà phê đã được đóng gói vào kho. Chú ý cách xếp các bao cà phê, để khoảng cách so với nền nhà từ 25 – 30cm để hạn chế ảnh hưởng từ độ ẩm nền làm giảm chất lượng của cà phê.

Bảo quản cà phê thóc trong bao bì - Dichvuhay.vn

Bảo quản cà phê thóc trong bao bì

Đổ thành đống rời:

Để bảo quản cà phê thóc, có thể đổ thành đống để tiết kiệm chi phí, có thể đổ vào các xi lô (dạng bịch lớn) bằng tôn, bằng bê tông hoặc bằng gỗ sau đó đạy nắp lại. Cách bảo quản này giúp cho cà phê nguyên hạt không bị biến dạng giữ vị ngon của cà phê đến khi bạn sử dụng.

Tuy nhiên, cần thiết kế dụng cụ đựng hạt có khoảng cách xa hơn với mặt đất để đảm bảo hạt cà phê không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm từ mặt đất.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về độ ẩm an toàn của cà phê thóc để bạn chủ động hơn trong việc bảo quản và sử dụng. Trong đó, độ ẩm chính là một trong những yếu tố quan trọng, nó giúp giữ hương vị, chất lượng của cà phê. Để đảm bảo chất lượng hạt, bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm để có đánh giá chính xác nhất. Để mua được máy có giá tốt, tham khảo tại maydochuyendung.com hoặc liên hệ ngay tới HOTLINE: 0986568014 – 0902148147 ngay hôm nay.