Vú sữa phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn vú sữa đúng chuẩn để lấy được “trọn vẹn” chất dinh dưỡng từ loại quả này.
1. Cách chọn vú sữa tươi ngon
Vú sữa thuộc nhóm trái cây giàu dinh dưỡng vitamin B lợi cho sức khỏe. Cũng giống như các loại hoa quả khác, để chọn vú sữa tươi ngon bạn nên chú ý màu sắc bên ngoài. Nên chọn những quả vú sữa có màu sáng đục, vỏ có độ bóng, màu kem và màu nâu sẫm ở đáy quả. Theo kinh nghiệm dân gian, vú sữa thơm ngọt nhất vào mùa thu hoạch vú sữa tháng tháng 4 hàng năm. Thời điểm này vú sữa cũng có vị ngọt thơm nhất.
Chọn vú sữa ngọt mát nên chọn quả tươi bằng cách chú ý phần cuống. Cuống còn tươi, tránh quả có cuống héo, để lâu sẽ mất hương vị thơm ngon của trái cây. Vú sữa ngon là quả có sự đàn hồi đều ở cả quả. Tránh những quả có cuống cứng, mềm nhũn ở phần đít ăn sẽ không ngon.
Chọn những quả vú sữa tươi ngon, đều màu, vỏ bóng (Nguồn: 3.bp.blogspot.com)
2. Hướng dẫn cách ăn vú sữa đúng
2.1. Cách ăn vú sữa trực tiếp
Có nhiều lựa chọn ăn vú sữa đúng cách, trong đó cách ăn vú sữa trực tiếp được nhiều người lựa chọn. Bạn chỉ cần nắn xung quanh đều để vú sữa mềm trước khi ăn. Sau đó cắt đôi và thưởng thức hương vị thơm ngọt tự nhiên mà loại quả này mang lại.
2.2. Ăn vú sữa dằm
Ăn vú sữa đúng cách theo kiểu dằm cũng được nhiều người lựa chọn bởi dễ ăn, thực hiện đơn giản. Bạn chỉ việc nạo phần thịt của quả vú sữa sau đó cho thêm sữa trộn đều, lượng sữa phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Món vú sữa dằm sẽ thơm ngon hơn khi bạn cho thêm chút đá bào nhuyễn.
2.3. Không nên ăn sát vỏ vú sữa
Vú sữa mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên cách ăn vú sữa đúng chuẩn là bạn nên tránh không ăn sát vào vỏ. Bởi phần vỏ có nhiều nhựa chát, dễ gây táo bón. Ăn sát phần vỏ gây cảm giác khó tiêu đặc biệt với người già và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa hoạt động kém.
Ăn vú sữa trực tiếp giúp giữ trọn hương vị thơm ngon tự nhiên (Nguồn: squarespace.com)
3. Cách làm vú sữa cho bé ăn dặm
3.1. Bé khi nào ăn được vú sữa
Bé có thể ăn hoa quả từ khi 8 tháng tuổi. Chính vì thế, mẹ có thể cho con ăn vú sữa với vị ngọt dịu, mềm, thơm mát lại giàu canxi này nhé. Cứ 100g vú sữa có thể cung cấp đến 7% nhu cầu canxi hằng ngày của cơ thể trẻ.
3.2. Sinh tố vú sữa
Ăn quả vú sữa như thế nào đúng với bé? Sinh tố vú sữa là một lựa chọn phù hợp, để làm món sinh tố vú sữa bạn nên chọn vú sữa tươi ngon, chín tới và sữa cho bé. Sau đó vú sữa bổ đôi, nạo phần thịt của quả cho vào máy xay sinh tố. Cho thêm sữa vào xay nhuyễn và cho bé thưởng thức.
3.3. Hỗn hợp vú sữa và cam cho bé trên 1 tuổi
Đối với các bé trên 1 tuổi, mẹ có thể làm hỗn hợp vú sữa và cam có lợi cho hệ tiêu hóa. Sử dụng phần thịt của vú sữa kết hợp với các múi cam đã được bỏ hạt. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn nhanh chóng và thêm sữa hoặc kem tươi để bé ăn.
3.4. Vú sữa dằm sữa
Vú sữa dằm sữa chắc chắn là cách làm vú sữa cho bé ăn dặm được các bé thích thú. Ăn quả vú sữa như thế nào? Mẹ chuẩn bị vú sữa, sữa tươi, sữa đặc, đá bào. Cho hỗn hợp vú sữa, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay nhuyễn và cho ra cùng với đá bào để thưởng thức nhé.
3.5. Sinh tố vú sữa rắc hạt lanh
Bạn sử dụng phần thịt của quả vú sữa, sau đó xay nhuyễn cùng với đường/ sữa theo sở thích và rắc hạt lanh lên trên để thưởng thức nhé.
Chọn vú sữa tươi ngon làm sinh tố vú sữa cho bé (Nguồn: chohoavietnam.com)
4. Cách bảo quản vú sữa tại nhà
Hãy sử dụng cách giữ trái cây thơm ngon, tươi lâu trong tủ lanh để bảo quản vú sữa luôn tươi ngon nhất. Để tránh nguy hại từ những thực phẩm bẩn, bạn nên mua trái cây đảm bảo nguồn gốc tươi sạch.
Nên nhớ khi chưa ăn đến, bạn không nên rửa quả bằng nước lạnh. Gói trái cây chưa dùng bằng túi lưới hoặc giấy để bảo quản.
Với các cách ăn vú sữa như trên, hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thể thực hiện những món ngon từ trái vú sữa dành cho gia đình. Nên chọn mua các loại rau củ quả tươi sạch, rõ nguồn gốc tại các đại lý, công ty hoặc tại trang web bán hàng uy tín để tránh thực phẩm kém chất lượng. Trong đó, Useful với thực phẩm thơm ngon, tuyển chọn kỹ càng, theo mùa, chắc hẳn mang đến cho bạn sự an tâm, đảm bảo chất lượng.