30 thực phẩm phòng chống ung thư tiêu diệt tế bào mầm bệnh nguy hiểm

Ung thư được coi là căn bệnh thế kỷ với tỉ lệ mắc bệnh tăng chóng mặt, tỉ lệ tử vong cao tới 70%. Tuy nhiên, nếu bạn biết và bổ sung ngay 30 thực phẩm phòng chống ung thư tự nhiên dưới đây vào thực đơn hàng ngày thì bạn hoàn toàn có thể phòng tránh.

1. Các dưỡng chất giúp ngăn chặn hình thành ung thư

Một cơ thể khỏe mạnh, đầy đủ các dưỡng chất đặc biệt là chất xơ, beta-carotene, protein và các loại vitamin sẽ giúp bạn phòng tránh căn bệnh ung thư hiệu quả.

1.1. Chất xơ

Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh góp phần phòng chống ung thư đại tràng và đường ruột hiệu quả. Vì vậy bạn nên bổ sung nhiều chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày. Có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có nhiều trong lúa mạch, trái cây như chuối, táo, các loại rau củ như cà rốt và khoai tây. Chất xơ không hòa tan có nhiều trong bánh mì, ngũ cốc và các loại hạt…

Chất xơ giúp chống ung thư đại tràng và đường ruột hiệu quả

Chất xơ giúp chống ung thư đại tràng và đường ruột hiệu quả (Nguồn: bowlofdelicious.com)

1.2. Chất nhóm Beta Carotene

Beta Carotene có nhiều trong các loại rau củ quả màu cam giúp làn da đẹp, hồng hào và ngăn các tế bào ung thư. Các thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư giàu Beta Carotene mà bạn nên bổ sung hàng ngày là bí đỏ, khoai lang, cà rốt, bí đỏ và một số loại rau như cải bó xôi, cải xoăn, dưa lưới…

1.3. Chất đạm protein

Khi lượng Protein không được cung cấp đủ trong chế độ ăn hàng ngày thì nguy cơ ung thư dạ dày có thể tăng cao. Đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày teo, khả năng miễn dịch thấp và thậm chí có tiền sử gia đình mắc bệnh dạ dày, hãy chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu Protein như cá biển sâu, sò, đậu nành và trứng.

1.4. Các loại Vitamin ức chế hình thành ung thư

Vitamin luôn cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, để ngăn ngừa ung thư bạn nên bổ sung vitamin vào chế độ ăn hàng ngày các loại như B6, B9, C, D và E.

Để ngăn ngừa ung thư bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các loại Vitamin như B6, B9, C, D và E

Để ngăn ngừa ung thư bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các loại Vitamin như B6, B9, C, D và E (Nguồn: draxe.com)

Vitamin B6, B9

Đây là các loại vitamin giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung rất hiệu quả. Các thực phẩm phòng chống ung thư chứa Vitamin B6 có nhiều trong các loại hạt thơm ngon, bổ dưỡng, cà rốt, táo, chuối, rau xanh, khoai lang. Vitamin B9 có nhiều trong bắp cải, rau xanh, trứng, bơ, cam, quýt và các loại cá.

Vitamin C

Vitamin C là dưỡng chất có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư và rất có lợi trong quá trình điều trị cũng như phục hồi căn bệnh này. Thường xuyên ăn cam, quýt, chuối, tỏi, kiwi, óc chó… đây là các thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư chứa nhiều vitamin C.

Vitamin E

Trong vitamin E có chứa một nguồn chất chống oxy hóa rất lớn, do đó nó có thể chống lại các gốc tự do gây hại trong cơ thể, từ đó làm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư kết tràng. Trứng và các loại rau lá màu xanh đậm như cải xoăn, cải bó xôi… rất giàu vitamin E, hãy bổ sung trong mỗi bữa ăn để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Vitamin D

“Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư vú” – Joan Lappe – giáo sư điều dưỡng tại Đại học Creighton cho biết. Vì vậy, bên cạnh việc tắm nắng vào buổi sáng sớm thì bạn có thể bổ sung vitamin D từ các loại cá tươi, sạch nhiều béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ… hoặc gan bò, dầu cá, lòng đỏ trứng, sữa.

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư (Nguồn: draxe.com)

1.5. Chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa có nhiều trong các loại rau, dầu thực vật như dầu olive, đậu phộng. Loại chất béo này có tác dụng làm giảm Cholesterol xấu mà không làm ảnh hưởng tới Cholesterol tốt, đồng thời giúp giảm ung thư hiệu quả, bạn có thể bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày.

Chất béo không bão hòa có nhiều dầu olive

Chất béo không bão hòa có nhiều dầu olive (Nguồn: shopify.com)

2. Thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả

2.1. Nhóm trái cây phòng ngừa ung thư

Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhờ lượng vitamin và khoáng chất vô cùng phong phú. Đặc biệt, trái cây còn là thực phẩm phòng chống ung thư rất hiệu quả. Dưới đây là 7 loại trái cây bạn nên ăn thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc ung thư:

Bưởi

Bưởi là trái cây thuần việt tốt cho sức khỏe do có chứa nhiều các loại vitamin. Các nhà khoa học ngày nay khám phá ra rằng, mỗi ngày ăn ít nhất 1 quả bưởi sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các loại ung thư như ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt.

Bưởi chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe

Bưởi chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe (Nguồn: myhappyplatesblog.files.wordpress.com)

Đu đủ

Trong đu đủ có chứa hoạt chất Isothiocyanates giúp bảo vệ các tế bào di căn thành ung thư. Do đó, đu đủ được coi là loại trái cây giải nhiệt thơm ngon và đồng thời cũng giúp cơ thể chống lại ung thư siêu rẻ và siêu mạnh mẽ mà bạn nên ăn mỗi ngày.

Cà chua

Cà chua chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và sắc đỏ của quả cà chua chứa Lycopene giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển nhiều loại ung thư, vì vậy hãy bổ sung nhiều cà chua trong các bữa ăn hàng ngày nhé.

Táo

Táo là loại tría cây được sử dụng nhiều trong các công thức detox cơ thể, hỗ trợ sức khỏe. Các chất xơ tự nhiên trong táo khi vào trong cơ thể sẽ giúp chống lại và ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư. Trong táo còn có chứa chất Procyanidin giúp chống oxy hóa, phá hủy sự hình thành của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và vú. Vì vậy, bạn hãy ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày!

Táo là loại trái cây thực sự rất tốt cho sức khỏe

Táo là loại trái cây thực sự rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: rubyfrostapple.com)

Bơ sáp

Bơ là trái cây tốt từ trong ra ngoài, phần màu xanh đậm của quả bơ có hoạt chất Carotenoid chống lại sự hình thành khối u và trong quả bơ cũng chứa Lutein giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Đây cũng là loại thực phẩm tốt cho tim mạch giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.

Gấc

Gấc là loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và được sử dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp cũng như sức khỏe. Trong gấc chứa hàm lượng lớn Lycopen, Vitamin E, Carotene… giúp chống ung thư rất hiệu quả, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Cam và trái cây họ cam

Đây là các loại trái cây ngon tốt cho sức khỏe giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ hệ tiêu hóa, đồng thời chất Limonene trong vỏ cam còn kích hoạt hệ thống Enzyme giúp chống oxy hoá và phòng chống ung thư hiệu quả.

Cam giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ hệ tiêu hóa

Cam giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ hệ tiêu hóa (Nguồn: draxe.com)

2.2. Nhóm rau củ phòng chống ung thư

10 loại rau củ dưới đây không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm rẻ tiền, phổ biến nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của khoai lang là axit amin, vitamin C, axit folic và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Vì vậy sử dụng những thực phẩm tăng cường chức năng của hệ miễn dịch như khoai lang sẽ hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh và phòng ngừa ung thư.

Củ nghệ

Curcumin trong nghệ có khả năng chống viêm và chống oxy hóa rất hiệu quả. Không những vậy ăn nhiều củ nghệ còn giúp phòng ngừa ung thư, làm chậm sự phát triển của các loại ung thư. Vì vậy, tích cực cho nghệ vào các món ăn hàng ngày sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt và tránh xa ung thư.

Các loại đậu

Các loại cây họ đậu giàu chất xơ và chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn phòng tránh ung thư rất hiệu quả. Vì vậy, các loại đậu như đậu hà lan, đậu quả… sẽ là thực phẩm phòng chống ung thư mà bạn nên bổ sung mỗi tuần ít nhất 2-3 bữa.

Các loại cây họ đậu giúp phòng tránh ung thư rất hiệu quả

Các loại cây họ đậu giúp phòng tránh ung thư rất hiệu quả (Nguồn: chatelaine.com)

Cà rốt

Beta-carotene là chất tạo ra màu cam trong cà rốt có tác dụng chống ung thư dạ dày bằng cách thúc đẩy tế bào ung thư tự chết nhanh hơn. Vì vậy, bạn hãy cố gắng bổ sung loại rau ăn củ hấp dẫn này 2-3 lần mỗi tuần vào trong bữa ăn hàng ngày bằng cách nấu, xào hoặc ăn sống đều rất tốt.

Rau họ cải

Rau họ cải như cải bắp, súp lơ, cải xanh, cải cúc… có chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là Bioflavonoids sẽ giúp hạn chế sự phát triển của các khối u, chống lại căn bệnh ung thư buồng trứng, cổ tử cung hiệu quả.

Giá đỗ

Giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và còn có tác dụng khử gốc tự do, chống lão hóa, chống ung thư rất hiệu quả.

Măng tây

Măng tây là một trong những thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều chất chống oxy hóa Glutathione, do đó khi ăn nhiều măng tây sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Măng tây là một trong những thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng

Măng tây là một trong những thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng (Nguồn: thebigcarrot.ca)

Tỏi, hành lá

Tỏi và hành lá là những loại rau gia vị tăng hương món ăn rất tốt cho sức khỏe. Tỏi được coi là kháng sinh tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư của ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, thực quản. Còn hành lá bạn nên ăn sống hoặc hơi tái để đảm bảo không mất đi nhiều dưỡng chất và ngừa ung thư hiệu quả.

Củ cải

Trong củ cải và lá củ cải có chứa hàm lượng lớn Vitamin A và C có tác dụng chống oxy hóa, khống chế các bệnh ung thư và đề phòng chống lão hóa, cũng như xơ cứng động mạch. Vì thế, việc ăn củ cải hằng ngày và uống trà bằng lá củ cải có thể làm đẹp da và phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Gừng

Gừng là thực phẩm dễ kiếm và thường có trong tủ bếp của mọi gia đình. Trong gừng có chứa hàm lượng chất chống viêm và ngăn ngừa ung thư cao. Vì vậy, trong mỗi bữa ăn hàng ngày bạn nên thêm gừng vào như 1 loại gia vị gia tăng hương vị cho món ăn và giúp cơ thể khỏe mạnh, bảo vệ bạn khỏi ung thư.

10 loại rau củ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả

10 loại rau củ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả (Nguồn: squarespace.com)

2.3. Nhóm các loại thịt và chất béo tốt ức chế ung thư

Cá và dầu cá

Các loại cá chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, axit béo Omega – 3 có nhiều trong cá còn có khả năng giúp ức chế và ngăn ngừa ung thư ruột, vú và tuyến tiền liệt.

Ăn nhiều cá hồi có thể ngăn ung thư tuyến tiền liệt phát triển

Ăn nhiều cá hồi có thể ngăn ung thư tuyến tiền liệt phát triển (Nguồn: theneffkitchen.com.au)

Thịt gà

Thịt đỏ làm tổn hại ADN và tăng nguy cơ bị ung thư ruột. Phụ nữ ăn thịt đỏ nhiều hơn 3 lần/tuần dễ bị ung thư vú, đặc biệt đối với những người đã mãn kinh. Vì vậy chúng ta nên hạn chế ăn thịt đỏ và cố gắng để thay thế bằng các loại thịt gia cầm thơm ngon khác như thịt gà và các loại thịt trắng khác.

Hạt lanh

Trong hạt lanh có chứa Lignans ngăn chặn tế bào ung thư trong cơ thể. Hạt lanh cũng có hàm lượng lớn các loại axit béo đặc biệt là omega-3, giúp chống lại ung thư đại tràng và bệnh tim.

Dầu oliu

Nhóm các nhà khoa học của trường Đại học Rutgers và Hunter (Mỹ) công bố trên Tạp chí Phân tử & Tế bào ung thư, hoạt chất oleocanthal trong các loại dầu ô liu nguyên chất có thể tiêu diệt được tế bào ung thư có tên Lysosome vì vậy bạn nên thêm dầu oliu trong quá trình nấu ăn để giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa, ung thư vú.

Nên thêm dầu oliu trong  trong món ăn để giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa

Nên thêm dầu oliu trong  trong món ăn để giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa (Nguồn: naturallivingfamily.com)

2.4. Nhóm các thực phẩm khác giúp đẩy lùi ung thư

Nấm

Nấm là thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả do có chứa một lượng lớn vitamin B3, B2 và các thành phần giúp ngăn ngừa tăng Estrogen, do vậy có tác dụng phòng ngừa sự phát triển ung thư vú, kiểm soát hàm lượng hormon. Bạn có thể dùng các loại nấm tươi ngon để xào hoặc chế biến cùng rau lá xanh để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trà xanh

Trong các loại trà xanh tự nhiên chứa hàm lượng lớn Polyphenol giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả vì vậy hãy thường xuyên uống trà xanh sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, chống lão hóa và còn ngăn ngừa ung thư đại tràng, dạ dày, gan, phổi và tuyến tụy.

Thường xuyên uống trà xanh sẽ giúp giảm ung thư dạ dày, đại tràng, gan phổi và tuyến tụy

Thường xuyên uống trà xanh sẽ giúp giảm ung thư dạ dày, đại tràng, gan phổi và tuyến tụy (Nguồn: stackpathdns.com)

Trứng

Lòng đỏ trứng là một trong số ít thực phẩm có chứa nhiều vitamin D. Ăn 2-3 quả trứng gia cầm các loại mỗi tuần sẽ hạn chế một số bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Quả óc chó

Quả óc chó có chứa axit Alpha-linolenic, axit béo Omega-3 và các chất Phytochemical giúp bảo vệ sức khỏe và chống ung thư rất hiệu quả. Vì vậy hãy thường xuyên ăn quả óc chó để có một sức khỏe tốt và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.

Quả óc chó phòng chống ung thư tốt nhất

Quả óc chó phòng chống ung thư tốt nhất (Nguồn: kentishcobnuts.com)

Bên cạnh việc ăn sạch, uống sạch và sống lành mạnh bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có thể phát hiện sớm những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn hoặc tham gia gói tầm soát ung thư sớm tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec. Tầm soát ung thư sớm chính là chiếc “chìa khóa vàng” để tối ưu hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bạn có thể đăng ký ngay tại kênh Useful.vn các bạn nhé!

Tất cả các loại thực phẩm phòng chống ung thư từ tự nhiên mà Blog Useful chia sẻ, bạn đều có thể tìm được tại Useful. Với nguồn trái cây nhập khẩu từ nhiều nước, qua quy trình kiểm định khắt khe, các loại rau sạch được thay mới mỗi ngày, nguồn thịt tươi được lấy bằng phương pháp giết mổ nhân đạo chất lượng ngon.