1. Làm bánh quy không cần lò nướng được không?
Bánh quy với hình dạng tròn, nhỏ dẹt được làm từ các nguyên liệu đơn giản như dầu ăn, bơ, đường, hạt nho, bột mịn socola hay hạt dẻ nhỏ, v.v… Đây là loại bánh nướng có nguồn gốc ra đời tại Ba Tư, vào thế kỷ VII TCN nhưng cho đến thế kỷ XII – XIII sau CN thì món bánh này mới được xuất hiện ở Châu Âu. Và từ đó đến nay đã trở thành món ăn được sử dụng nhiều tại những Quốc gia khu vực này và tiếp tục lưu truyền sang châu Á và Mỹ.
Những tưởng sẽ cần có một dây chuyền sản xuất hiện đại và những lò nướng to thì mới có thể làm được loại bánh quy thơm ngon này. Nhưng thực tế làm bánh quy không cần lò nướng vẫn được. Chỉ cần có sở hữu lò vi sóng đa năng có nướng chính hãng hoặc chảo đun trên bếp và tham khảo cách làm bánh quy không cần lò nướng sau đây, các mẹ cũng đã bỏ túi được nhiều kinh nghiệm làm bánh ngon cho bé yêu ở nhà.
2. Tổng hợp 3 cách làm bánh quy không cần lò nướng cực dễ
2.1 Bánh quy nướng chảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì đa năng: 50g
- Bơ nhạt: 30g
- Đường: 15 g
- Hạnh nhân được xay mịn thành bột: 15g
- Vụn dừa: 1 thìa cafe
- Vani
Cách chế biến bánh quy không cần lò nướng
- Trộn đều hỗn hợp bột mì, hạnh nhân, đường
- Tiếp tục thêm bơ và vụn dừa vào vào nhào trộn cho thật đều tay
- Vo tròn tạo thành khối bột to và cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút
- Sau đó lấy ra, cắt giấy nến theo hình tròn, bỏ từng viên bột đã được vo lên giấy và dùng chày cán bột ra theo hình tờ giấy. Lưu ý làm nhẹ tay và cán bột hơi dày một chút nhé các mẹ
- Làm nóng chảo trên bếp, bỏ bánh lên nướng và các mẹ tự canh để cho bánh đổi màu, khô lại và cưng cứng là được rồi nhé.
Món bánh quy nướng chảo vô cùng thơm ngon (Nguồn: youtube.com)
2.2 Bánh quy hình trái kiwi nướng chảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đường: 60g
- Bột mì: 120g
- Bơ: 60g
- Trứng gà: 1 quả
- Hạt mè đen: 1 thìa cafe
- Bí đỏ: 1 khoanh nhỏ vừa hoặc có thể thay thế bằng bột trà xanh
Quy trình cách làm bánh quy không cần lò nướng
- Dùng dụng cụ đánh trứng khuấy tan bơ và đường trong tô lớn, cho bột mì và lòng đỏ trứng gà vào và tiếp tục nhào bột cho đều tay trong khoảng 3 phút.
- Lấy 1 ít bột lăn thành hình tròn dài, để sang 1 bên.
- Hấp bí đỏ, tán nhuyễn và cho 1 phần vào hỗn hợp bột nào đều. Dùng cán làm bột mỏng ra rồi lấy phần bột để riêng lúc nãy cuộc trọn lại. Dùng bọc thực phẩm bọc hết lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
- Lấy bột từ ngăn mát ra, cắt thành từng khoanh tròn tầm 1cm. Sau đó, rắc mè đen lên phía trên để tạo hình miếng kiwi cho đến khi hết số bột.
- Bắt chảo lên bếp, tiến hành nướng với nhiệt độ khoảng 150 độ trong thời gian 5 phút
- Khi bánh khô hơn và cứng lại tỏa mùi thơm lừng, bùi bùi tức là bánh đã chín.
Với nguyên liệu trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách làm bánh quy trà xanh không cần lò nướng với màu sắc xanh và cách trang trí giống màu của những trái kiwi vàng ươm. Nhưng nhớ trước tiên phải mua chảo chống dính tốt nhất làm bánh quy ngon thơm hoàn hảo để ra những chiếc bánh đẹp nhé!
Cách làm bánh quy hình kiwi không cần lò nướng (Nguồn: ytimg.com)
2.3 Bánh quy hình thú ngộ nghĩnh
Làm bánh quy không cần lò nướng giờ đây không còn khó khăn nữa, thậm chỉ bạn có thể nhào nặn ra đủ loại hình thú khác nhau để con yêu có thể thưởng thức nữa. Với những hình thù sinh động và chất lượng bánh quy đảm bảo, bạn hoàn toàn yên tâm bổ sung thêm cho con một nguồn dinh dưỡng tốt nữa nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bơ nhạt: 100g
- Đường xay mịn: 60g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Bột mì: 150g
Các bước thực hiện
- Cho bột mì, bơ nhạt vào tô lớn và trộn đều
- Cho lòng đỏ trứng gà vào trong hỗn hợp, dùng dụng cụ đánh trứng đánh nhuyễn ra cho đến khi bột đặc lại. Nhào thành một cục to và để vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút
- Dùng chày cán mỏng cục bột ra thành hình tròn mỏng vừa phải
- Dùng khuôn nhựa có hình các loại động vật xinh xắn, in lên miếng bột lớn hình tròn và lấy ra “bộ mặt” sau khi in xong
- Làm nóng chảo và nướng trên bếp với nhiệt độ khoảng 175 độ C.
Không quá khó với cách làm bánh này phải không các mẹ? Quan trọng là chúng ta biết cách chọn mua lò vi sóng có nướng nào tốt, có đủ kiên nhẫn và sự tỉ mỉ trong khi thực hiện mà thôi.
Bánh quy hình thú ngộ nghĩnh cho trẻ (Nguồn: yan.vn)
2.4 Cách làm bánh quy phô mai tươi cho cả nhà
Bánh quy phô mai là loại bánh có giá trị dinh dưỡng cao từ những chiếc phomai tươi thơm, béo ngậy nhưng cách làm lại rất đơn giản. Làm bánh quy không cần lò nướng hay máy móc cầu kỳ, to lớn mà vẫn có thể cho ra những mẻ bánh thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Hãy thử xem nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Phomai tươi: 80g
- Heavy cream: 100ml
- Sữa đặc: 60g
- Sữa tươi: 2 thìa canh
- Nước cốt chanh: 35mn
- Bánh quy giòn: 6 cái
- Việt quất khô
- Đường xay mịn
Các bước làm bánh quy không cần lò nướng
- Dùng rây và thìa nghiền nhỏ phomai
- Trộn 2 thìa sữa tươi vào phomai sau khi nghiền xong
- Dùng dụng cụ đánh trứng đánh đều hỗn hợp sữa đặc và phomai sữa tươi và thêm heavy cream vào, trộn đều
- Cho nước cốt chanh vào và tiếp tục đánh cho đến khi bột sệt lại
- Nghiền nát 6 chiếc bánh quy cứng ra thật mịn
- Cho phần bánh quy nghiền vào cốc thuỷ tinh sau đó bỏ phần hỗn hợp phomai lên trên
- Rắc một lớp đường xay thật mỏng lên bề mặt bánh và trang trí bằng những hạt việt quất đã chuẩn bị
- Để thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần
Cách làm bánh quy phô mai tươi cho cả nhà (Nguồn: blogspot.com)
3. Lưu ý khi làm bánh quy được thơm ngon
Mặc dù khi làm không có lò nướng nhưng bạn cũng nên chuẩn bị các dụng cụ làm bánh và lưu ý để đạt được độ giòn cũng như hương vị đạt chuẩn. Bạn hãy tham khảo những chú ý bên dưới đây.
3.1 Độ giòn của bánh
Bánh quy sẽ giòn khi độ ẩm bên trong bánh thấp hoặc nhờ vào các nhân tố như:
- Ít chất lỏng trong lúc làm hỗn hợp bột bánh
- Lượng đường và chất béo cao sẽ giúp bánh không bị vỡ vụn sau khi nướng xong
- Thời gian nấu đủ lâu để độ ẩm bay hơi
- Kích thước bánh nhỏ và mỏng sẽ khiến bánh nhanh khô hơn khi nướng
- Bảo quản chu đáo.
3.2 Độ mềm của bánh
Độ mềm của bánh đối lập với độ cứng, nguyên nhân chính cũng có tỷ lệ lúc nhào bột và kích thước của bánh. Đặc biệt với cách làm bánh quy trà xanh không cần lò nướng thì đây là điều rất quan trọng.
- Nhiều chất lỏng lúc tạo hỗn hợp
- Ít đường và chất béo
- Trong lúc làm bánh có sử dụng các loại đường mạch nha, mật ong làm hấp thụ độ ẩm từ môi trường xung quanh
- Thời gian chưa đủ
- Bánh to và dày
- Bảo quản cẩn thận
3.3 Độ dẻo của bánh
Muốn có được những mẻ bánh quy dẻo dai, thơm ngon bạn cần lưu ý những yếu tố sau:
- Trong thành phần chứa nhiều chất lỏng và đường nhưng hàm lượng chất béo lại thấp
- Có nhiều trứng gà
- Sử dụng những loại bột có gluten cao hoặc có thể gluten được hình thành trong quá trình nhào bột
3.4 Độ chảy của bánh
- Hỗn hợp làm bánh có nhiều đường hoặc sử dụng các loại đường thô có hạt to sẽ làm độ chảy của bánh nhiều hơn so với đường xay mịn
- Nếu đánh bông bơ và đường trong hỗn hỗn hợp sẽ làm độ chảy của bánh tăng lên; nếu bạn muốn giảm độ chảy, hãy trộn bơ và đường thành dạng đặc vừa đủ
- Hỗn hợp làm bảnh lỏng
- Bột mì có nhiều gluten
- Khi nướng bánh trong khay nướng chống dính và được phủ lớp bơ hoặc dầu ăn nhiều hơn mức bình thường sẽ làm cho bánh bị chảy ra
Bánh quy trà xanh cần có độ mềm phù hợp (Nguồn: wikihuongdan.com)
Những công thức làm bánh quy nêu trên đã cho thấy rằng không nhất thiết phải có máy nướng mới cho ra được những mẻ bánh quy thơm ngon và chất lượng. Với các mẹ đang định sắm lò mới thì đây cũng là một lý do suy nghĩ có nên mua lò vi sóng có nướng không nhé! Hy vọng với bài chia sẻ về cách làm bánh quy không cần lò nướng trên đây sẽ mang đến cho các bạn những mẹo làm bánh hay để thay đổi thực đơn ăn uống, góp phần đảm bảo sức khỏe hơn cho các thành viên trong gia đình!