Không chỉ được nhiều người ưa thích bởi vị mát, thơm ngọt, vú sữa còn có những tác dụng bất ngờ như chữa lành vết thương, giảm viêm, tốt cho việc giảm cân… Cùng Blog Useful tìm hiểu 23 tác dụng của vú sữa với sức khỏe ngay nhé.
1. Thành phần dinh dưỡng của vú sữa
Vú sữa là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có lợi cho sức khỏe. Trong đó, 100g vú sữa chứa 34,7 mg vitamin C (chiếm 57% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho cơ thể). Ngoài ra, vú sữa chứa nhiều chất chống oxy hóa như acid gallic, epicatechin hay quercetin đây là những chất có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Ăn vú sữa còn giúp bổ sung lượng canxi, vitamin A, C, B1 và các khoáng chất magie, sắt, phốt pho, kali, chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, tác dụng của vú sữa còn phù hợp với người ăn kiêng, không muốn tăng cân. Bởi vú sữa ít calo vì thế bạn không nên quá lo lắng ăn vú sữa có tốt không khi thưởng thức trái cây ngon mát này.
Trong quả vú sữa chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe (Nguồn: baomoi.zadn.vn)
2. Tác dụng của vú sữa với sức khỏe khiến bạn phải ngạc nhiên
2.1. Duy trì sức khỏe xương
Để duy trì sức khỏe xương thì việc bổ sung các chất như canxi, phốt pho là hết sức cần thiết. Canxi và phốt pho có nhiều trong sữa, các sản phẩm từ sữa. Bên cạnh đó một loại trái cây giàu canxi mà bạn nên tiêu thụ là trái vú sữa. Bạn sẽ dễ dàng trả lời câu hỏi ăn vú sữa có tác dụng gì, với 200g vú sữa mỗi ngày có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi của cơ thể bạn.
2.2. Giảm chuột rút khi kinh nguyệt
Đối với phụ nữ gặp vấn đề chuột rút trong các kỳ kinh nguyệt thì ăn vú sữa được nhiều chuyên gia y tế khuyến nghị. Lượng canxi có trong loại trái cây này giúp giảm đau trong kỳ kinh nguyệt và còn cải thiện tâm trạng đáng kể của nữ giới.
Ăn vú sữa giúp giảm chuột rút hiệu quả trong kỳ kinh nguyệt (Nguồn: draxe.com)
2.3. Tác dụng vú sữa trong ngăn ngừa đầy hơi
Trong chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ không chỉ cảm thấy bị chuột rút mà họ còn thường xuyên bị đầy hơi. Vấn đề đầy hơi không những gây ra cảm giác không thoải mái mà còn là biểu hiện nguy hiểm với sức khỏe, gây thay đổi tâm trạng. Công dụng của vú sữa trong trường hợp này giúp tăng chất xơ, tránh đầy hơi, khó tiêu. Bạn hãy ăn vú sữa để loại bỏ và giảm tình trạng này nhé.
2.4. Cung cấp oxy cho cơ thể
Một lợi ích bất ngờ mà quả vú sữa mang lại là khả năng cung cấp oxy cho cơ thể. Như chúng ta đã biết, oxy cần thiết cho cơ thể, mọi tế bào đều phải có oxy để hoạt động bình thường. Trong loại quả này chứa nhiều sắt hỗ trợ sản xuất hồng cầu, tăng nhu cầu đáp ứng oxy của cơ thể.
2.5. Tác dụng của vú sữa trong sản xuất collagen
Collagen là một chất quan trọng trong điều chỉnh cấu trúc của da và xương. Collagen được sản xuất tốt khi cơ thể bổ sung nhiều vitamin C. Vú sữa là một trong 26 thực phẩm nên ăn để giàu vitamin C mà bạn cần cho làn da săn chắc, khỏe khoắn của mình.
Phụ nữ luôn cần một làn da tươi sáng, khỏe mạnh. (Nguồn: jillianbaillie.com.au)
2.6. Tăng tốc chữa lành vết thương
Ăn vú sữa có tác dụng gì? Không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, collagen trong quả vú sữa cũng hữu ích để chữa lành vết thương. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C sẽ tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể để giúp chữa lành vết thương nhanh hơn.
2.7. Tác dụng của vú sữa với tim mạch
Để trái tim khỏe mạnh cần đảm bảo cung cấp nhiều khoáng chất tốt cho tim. Tiêu thụ quả vú sữa hàng ngày cũng là một lựa chọn tốt để cải thiện sức khỏe tim.
2.8. Tăng cường miễn dịch
Vitamin C và carotene trong quả vú sữa là sự kết hợp tuyệt vời trong bảo vệ cơ thể. Sự kết hợp này được thay đổi thành pro vitamin A giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Công dụng của vú sữa cũng rất hữu hiệu trong trường hợp này.
2.9. Cải thiện thị lực
Thị lực thường giảm theo tuổi tác. Tiêu thụ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và sắt rất quan trọng để hạn chế những tổn thương đến mắt. Và quả vú sữa là một lựa chọn hàng đầu trong danh mục những loại quả bổ giúp cải thiện thị lực. Hãy lựa chọn thường xuyên để giúp các thành viên trong gia đình có đôi mắt sáng khỏe nhé.
2.10. Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là một triệu chứng sức khỏe gây ra bởi cơ thể ít máu hoặc ít hồng cầu. Người thiếu máu nên tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất sắt để tái tạo tế bào hồng cầu. Chọn mua quả vú sữa tươi sạch, an toàn cho sức khỏe là cần thiết để cung cấp khoáng chất sắt.
2.11. Ngăn ngừa thiếu sắt
Thiếu sắt trong một thời gian dài có thể gây tử vong hoặc gặp các vấn đề nguy hại đến sức khỏe. Một số triệu chứng thiếu sắt là chóng mặt, nhức đầu, yếu cơ, nhịp tim nhanh và mệt mỏi cực độ. Thiếu sắt gây cảm giác khó chịu cho cơ thể và nguy hại sức khỏe trong một khoảng thời gian dài. Ăn vú sữa hàng ngày có tác dụng bổ sung lượng sắt cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
2.12. Giảm nguy cơ đột quỵ
Đột quỵ xảy ra do nguyên nhân thiếu oxy lên não. Vì vậy, hãy đảm bảo não cần nhiều lượng oxy. Trong đó, sắt chịu trách nhiệm cho các tế bào hồng cầu có chứa huyết sắc tố và mang lại nhiều oxy cho não. Khi não nhận đủ oxy sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Vú sữa giúp giảm nguy cơ đột quỵ hiệu quả (Nguồn: parentmail.co.uk)
2.13. Điều trị ho tự nhiên
Vú sữa được xem là một loại thuốc chữa ho tự nhiên hữu hiệu được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn gặp tình trạng ho, rát họng hãy lựa chọn vú sữa để làm dịu ngay nhé.
2.14. Ngăn ngừa tế bào ung thư
Các tế bào ung thư trong cơ thể xảy ra từ các tế bào bình thường tiếp xúc với các gốc tự do, sau đó các tế bào bình thường sẽ đột biến thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa trong vú sữa có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào xấu bằng cách loại bỏ các gốc tự do.
2.15. Hoạt động như chống lão hóa
Vú sữa có lợi cho sức khỏe giúp ngăn ngừa lão hóa. Chúng ta không thể loại bỏ được quá trình lão hóa, tuy nhiên chúng ta có thể làm chậm nó bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Ăn vú sữa sẽ giúp loại bỏ và thay thế một số tế bào bị tổn thương trong cơ thể hiệu quả.
2.16. Ngăn ngừa nhiễm trùng
Khi bị thương chúng ta thường sử dụng chất khử trùng để chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng để phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, ngoài việc vệ sinh và khử trùng bên ngoài, chúng ta có thể chống lại nhiễm trùng từ bên trong bằng cách ăn vú sữa. Loại quả này có chứa chất chống vi khuẩn sẽ chống lại nhiễm trùng từ bên trong.
2.17. Tác dụng vú sữa giúp giảm viêm
Ngoài việc ngăn ngừa các gốc tự do, chất chống oxy hóa cũng có thể chống viêm. Quả vú sữa là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời để ngăn ngừa viêm tự nhiên.
2.18. Điều trị cao huyết áp
Trong danh mục thực phẩm chức năng hỗ trợ huyết áp, vú sữa cũng được xem là một loại quả giúp điều trị hữu hiệu.
2.19. Điều trị phát ban da
Phát ban trên da có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng lá vú sữa để giảm phát ban này. Ngoài phát ban, lá vú sữa cũng có thể khắc phục ngứa hiệu quả.
2.21. Tốt cho việc giảm cân
Hàm lượng chất xơ cao trong vú sữa tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Tiêu thụ nhiều vú sữa có thể khiến bạn no nhanh chóng. Điều này sẽ làm giảm phần thức ăn để bạn không tiêu thụ nhiều carbohydrate. Vì thế vú sữa nằm trong danh sách thực đơn giảm cân bữa tối được nhiều người lựa chọn.
2.22. Tránh bệnh tiểu đường
Chất xơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để kiểm soát các bệnh khác nhau bao gồm cả bệnh tiểu đường. Ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm cholesterol và đường trong máu. Trong vú sữa có hàm lượng chất xơ cao vì thế sẽ hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
2.23. Duy trì sức khỏe tiêu hóa
Ăn nhiều chất xơ giúp tăng sức khỏe đường ruột và dạ dày. Ăn vú sữa có tốt không cho hệ tiêu hóa? Đây là một loại trái cây giàu chất xơ, chất xơ trong quả này sẽ liên kết tất cả các hợp chất mà cơ thể không cần thiết để được loại bỏ khỏi cơ thể.
Tác dụng của vú sữa còn phù hợp với người ăn kiêng, không muốn tăng cân. (nguồn: speechnet.com.au)
Trên đây là 23 tác dụng của vú sữa mang lại cho sức khỏe con người. Hãy lựa chọn trong những loại quả vú sữa tươi ngon, đảm bảo an toàn cho cả gia đình tại các địa điểm bán hàng uy tín. Bạn có thể đặt mua rau củ quả sạch, đạt tiêu chuẩn VietGap để an tâm hơn về chất lượng tại Useful, với các thực phẩm tuyển chọn trước khi cung cấp đến người tiêu dùng.