2 cách làm bánh gan không cần lò nướng ngon đúng vị đặc sản miền Tây

Mỗi điểm đến không chỉ mang nét đặc trưng cảnh quan tươi đẹp mà còn ấm lòng thực khách bởi ẩm thực vùng miền ngon lạ, hấp dẫn. Đến với miền Tây sông nước, không thể bỏ qua món bánh có cái tên thú vị nhưng ngon khó cưỡng – bánh gan. Vậy làm thế nào để làm bánh gan không cần lò nướng đúng vị?

1. Làm bánh gan không cần lò nướng có thơm ngon không?

Bánh gan là món bánh đặc biệt của miền Tây Nam Bộ có vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của tai hồi lấn át đi vị tanh đặc trưng của trứng vịt. Không giống như tên gọi của nó, bánh gan không hề sử dụng một cơ quan nội tạng nào của động vật. Sở dĩ có tên gọi này là do thành phẩm sau khi hoàn tất, cắt ra có màu nâu sẫm, có những lỗ nhỏ li ti rất giống gan heo. Vì thế, người dân lấy ngay cái tên dân dã kia đặt cho món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn này luôn. Bánh gan không cần lò nướng vẫn lưu giữ được hương vị ngọt thanh đặc trưng của loại bánh dân dã miền Tây. Tuy nhiên, nếu như bạn đã mua lò vi sóng có nướng chính hãng đa năng chất lượng thì các bước thực hiện sẽ trở nên đơn giản hơn.

Bánh gan muốn ngon cần phải có sự hỗ trợ của hoa hồi

Bánh gan muốn ngon cần phải có sự hỗ trợ của hoa hồi (Nguồn: bepgiadinh.com)

2. Cách làm bánh gan không cần lò nướng chi tiết

2.1. Cách làm bánh gan bằng lò vi sóng

Nguyên liệu:

– 10 quả trứng vịt

– ½ kg dừa nạo

– 300g đường tán hoặc đường thốt nốt

– 10 hoa hồi

– 40g bột gạo

– 1 muỗng cà phê bột ca cao đắng

– 1 ít dầu ăn tráng khuôn.

Các bước làm:

Bước 1: Vắt chừng 1 chén nước cốt dừa và 1 tô nước dão dừa. Cho nước dão dừa vào nồi, thêm hoa hồi và đường vào nấu cho tan đường, tắt bếp, để nguội.

Vắt nước cốt dừa và dão dừa đun sôi để nguội

Vắt nước cốt dừa và dão dừa đun sôi để nguội (Nguồn: jamja.vn)

Bước 2: Bột gạo hòa tan trong chén nước cốt dừa cho đều cùng với trứng vịt đập khuấy nhẹ 1 chiều trên bếp.

Bột gạo hoà tan với nước cốt dừa và trứng

Bột gạo hoà tan với nước cốt dừa và trứng (Nguồn: baomoi.com)

Bước 3: Khi phần nước dừa và đường nguội bớt, cho phần trứng ở trên vào quậy chung cho hòa quyện, lọc qua rây.

Lọc hỗn hợp qua rây loại bỏ các tạp chất

Lọc hỗn hợp qua rây loại bỏ các tạp chất (Nguồn: modernlife.vn)

Bước 4: Khuôn nhôm cho lên bếp làm nóng với ít dầu tráng khuôn. Khi dầu sôi, tắt bếp. Dùng 1 cái rổ có lỗ nhỏ, cho hỗn hợp trứng vào khuôn. Khi rót vào khuôn sẽ nghe tiếng “xèo xèo” để đảm bảo bánh thành phẩm sẽ có những lỗ li ti.

Rót hỗn hợp vào khuôn dầu đun nóng thì sẽ có những lỗ li ti

Rót hỗn hợp vào khuôn dầu đun nóng thì sẽ có những lỗ li ti (Nguồn: jamja.vn)

Bước 5: Cho bánh vào lò vi sóng ở nhiệt độ 175°C trước 10 phút rồi cho vào khuôn bánh khoảng 60 phút là bánh chín. Việc thuận lợi làm bánh hơn cũng là lý do khiến nhiều người quyết định có nên mua lò vi sóng kết hợp nướng hay không.

Cho bánh gan vào lò vi sóng ở nhiệt độ 175°C cho đến khi chín

Cho bánh gan vào lò vi sóng ở nhiệt độ 175°C cho đến khi chín (Nguồn: hangchinhhanggiatot.com)

Bước 6: Lấy ra khỏi lò vi sóng, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Thành phẩm bánh gan trông thật hấp dẫn phải không

Thành phẩm bánh gan trông thật hấp dẫn phải không (Nguồn: jamja.vn)

2.2. Cách làm bánh gan không cần lò nướng mà bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu:

– Nước cốt dừa: 250 ml

– Trứng vịt: 10 quả

– Đường thẻ: 3 lạng

– Bột tai vị 5g.

– Dầu ăn.

Các bước làm:

Bước 1: Đập 10 quả trứng vịt vào một tô lớn rồi đánh thật đều tay. Lọc trứng qua rây để loại bỏ các chất cặn bẩn.

 

Đập trứng vịt vào tô khuấy đều rồi lọc qua rây (Nguồn: phapluatxahoi.vn)

Bước 2: Đun sôi nước cốt dừa lâu rồi cho tiếp 3 lạng đường tán vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Đun sôi nước cốt dừa và đường để nguội bớt đặc sệt

Đun sôi nước cốt dừa và đường để nguội bớt đặc sệt (Nguồn: jamja.vn)

Bước 3: Đợi cho hỗn hợp đường và nước cốt nguội bớt, bạn cho trứng vịt vào đánh cùng bột tai vị. Sau đó khuấy đều thu được hỗn hợp sánh mịn và đặc sệt.

Đánh luyện trứng với hoa hồi, nước cốt dừa với nhau

Đánh luyện trứng với hoa hồi, nước cốt dừa với nhau (Nguồn: blog.beemart.vn)

Bước 4: Bôi một lớp dầu ăn vào đáy và thành nồi cơm điện để khi nướng bánh không bị dính và khi chín dễ dàng lấy ra. Cho bột bánh vào nồi cơm rồi bật nút “Nấu” cho đến khi bánh chuyển sang màu nâu.

Đổ hỗn hợp đã chuẩn bị vào nồi cơm điện nấu đến khi chuyển sang màu nâu

Đổ hỗn hợp đã chuẩn bị vào nồi cơm điện nấu đến khi chuyển sang màu nâu (Nguồn: leeizzy.wordpress.com)

Bước 5: Lấy bánh ra khỏi các loại nồi cơm điện gia đình chính hãng, để nguội rồi cất vào tủ lạnh 2 – 4 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm và thưởng thức.

Bỏ bánh gan vào tủ lạnh 2 - 4 tiếng rồi mới đưa ra thưởng thức

Bỏ bánh gan vào tủ lạnh 2 – 4 tiếng rồi mới đưa ra thưởng thức (Nguồn: flickr.com)

2.3. Lưu ý để món bánh được thơm ngon

Bí quyết làm bánh ngon đơn giản để có vị ngọt thanh là phải chọn đường thốt nốt nguyên chất. Bên cạnh đó, không thể nào tạo ra hương vị nguyên bản của bánh gan nếu thiếu đi hoa hồi – mùi thơm rất lạ tạo độc đáo cho món ăn.

Đồng thời, muốn có những lỗ nhỏ li ti trên bánh thì bạn cần phải để dầu sôi sau đó mới cho hỗn hợp vào. Khi nghe tiếng “xèo xèo” vui tai tạo ra từ sự tiếp xúc giữa hỗn hợp và khuôn bánh thì mới có thể có những lỗ khí này.

Bạn cũng có thể thay thế bột nở và bột năng nhưng thường thì bột nở có thể tạo độ xốp mịn và nở bánh khi tiếp xúc với không khí. Khi làm bánh gan, tốt nhất không nên bỏ qua sự hỗ trợ của thành phần quan trọng này.

Một cái hay nữa của làm bánh gan không cần lò nướng này là sự gia giảm nguyên liệu phải hợp lý để cho hoa hồi và ca cao có thể lấn át đi vị tanh của trứng vịt mà không quá nồng.

Đường thốt nốt nguyên chất giúp cho bánh gan có vị ngọt thanh đặc trưng

Đường thốt nốt nguyên chất giúp cho bánh gan có vị ngọt thanh đặc trưng (Nguồn: homefood.com.vn)

3. Lưu ý khi làm bánh gan được thơm ngon

Bạn có thể thưởng thức bánh gan không cần lò nướng như một món ăn lót dạ hay chiêu đãi khách đến chơi nhà hoặc nhân dịp rảnh rỗi nhâm nhi chúng cùng ly trà nóng. Có thể nói, loại bánh dân dã này chiều lòng được mọi khẩu vị. Chẳng cần hoa mỹ, cầu kỳ màu sắc mà sự tinh tế trong từng khâu chế biến món bánh đều khiến người ta nhớ mãi.

Nhâm nhi tách trà xanh cùng với miếng bánh gan rất đồng điệu

Nhâm nhi tách trà xanh cùng với miếng bánh gan rất đồng điệu (Nguồn: bepgiadinh.com)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lò tốt, phục vụ cho việc làm bánh dễ dàng mà bạn nên ghi chú vào sổ tay tuyệt chiêu làm bánh tại gia của mình về cách mua lò nướng bánh loại nào tốt để tự tay làm bánh ngon tại nhà? chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được loại lò phù hợp nhất, đồng hành tạo nên những món bánh siêu hấp dẫn. bạn có thể tham khảo các sản phẩm như lò vi sóng thương hiệu uy tín Sharp, Samsung, LG… Các chị em còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài và chế biến món bánh gan cực hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh gan không cần lò nướng này nhé!