19 tác dụng của quả gấc với sức khỏe bà bầu, làm đẹp và trị bệnh tật

Quả gấc không còn xa lạ gì với mỗi người chúng ta, tuy nhiên tác dụng của quả gấc thì không phải ai cũng biết. Đây là loại quả có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Hãy tham khảo bài viết sau của Blog Useful để có được những phương pháp điều trị bệnh, làm đẹp hay từ quả gấc nhé.

1. Tác dụng của quả gấc đối với sức khỏe

1.1. Phòng chống ung thư

Nếu như cà chua là loại rau củ quả bổ dưỡng nổi tiếng hàng đầu với khả năng phòng chống ung thư và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư nhờ chứa chất Lycopen. Thì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng chất đó trong quả gấc còn nhiều hơn như thể gấp 70 lần. Đặc biệt, gấc còn chứa các chất như carotene, vitamin E … khiến chất gây ung thư bị vô hiệu hỏa 75%, nhất là những bệnh về ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…

Quả gấc có khả năng phòng chống ung thư (Nguồn: vendio.com)

1.2. Giảm cholesterol

Đối với những người thừa cholesterol thì việc ăn các món ăn được chế biến từ quả gấc là rất tốt. Nếu sử dụng loại quả này thường xuyên sẽ giảm được đáng kể lượng cholesterol không cần thiết, thành mạch bền hơn, tránh xơ vữa động mạch, nhờ thế mà hạn chế bị tai biến. Gấc giúp hệ tuần hoàn khỏe mạnh hơn, tốt cho tim, chống tai biến và kéo dài tuổi thọ.

Gấc cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai (Nguồn: naver.net)

1.3. Tăng cường sinh lý, tình dục

Quả gấc có tác dụng gì đối với sinh lý nam và nữ? Trong gấc có chứa chất beta carotene rất tốt cho sức khỏe tình dục. Nếu cơ thể thiếu hụt chất này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các tổ chức tế bào sinh dục của cả nam và nữ. Nó làm thay đổi cấu trúc của các bộ phận sinh dục như buồng trứng, tử cung, tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh… Bên cạnh việc dùng các sản phẩm tăng cường sinh lý nam thì bổ sung quả gấc vào thực đơn cũng đem lại hiệu quả cho đấng mày râu rõ rệt.

Các đấng mày râu lấy lại phong độ với việc dùng các món ăn chế biến từ gấc (Nguồn: lofficiel.vn)

1.4. Nâng cao hệ miễn dịch

Tinh chất Curcumin giúp năng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng, thể lực của cơ thể. Đồng thời trong màng quả gấc có Beta Caroten cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, chống lão hóa điển hình. Với những điều này chắc hẳn đã giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi ăn gấc nhiều có tốt không.

Gấc có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch (Nguồn: baoquocte.vn)

1.5. Ổn định hệ thần kinh

Trái gấc cũng rất giàu khoáng chất, các vitamin tổng hợp tự nhiên và selen, đây là những chất giúp ổn định hệ thần kinh hiệu quả. Đồng thời, nó cũng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm – đây là loại bệnh khá phổ biến ở những người phải chịu nhiều áp lực của cuộc sống.

1.6. Sáng mắt

Vì trong gấc có nhiều vitamin A nên rất tốt đối với hệ thần kinh ở mắt, còn chữa được một số bệnh ở mắt. Gấc chính là giải pháp hàng đầu giúp mắt sáng hơn từ xưa đến nay.

Dầu gấc có tác dụng làm sáng mắt (Nguồn: tinhdaucaocap.com.vn)

2. Công dụng của quả gấc trong làm đẹp

2.1. Chống lão hóa

Hàm lượng lycopen 178 trong quả gấc có tác dụng chống lão hóa rất mạnh. Nhờ thế mà có khả năng dưỡng da, giúp da luôn tươi trẻ, hồng hào. Khi đi ngoài nắng và bị cháy sạm, chất Alpha Tocopherol có trong dầu gấc sẽ làm giảm nồng độ IgE, giúp trả lại màu sắc cho da.

2.2. Làm đẹp da

Từ xưa đến nay, người ta đã biết được rằng, gấc được coi như thực phẩm chức năng hỗ trợ làm đẹp hàng đầu trong việc giúp da mịn màng và trắng sáng hơn rất nhiều. Tất cả là nhờ và thành phần beta caroten cao và các loại vitamin thuần túy có trong quả gấc giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mịn màng.

Gấc có tác dụng làm đẹp da rất tốt (Nguồn: tinhdaucaocap.com.vn)

2.3. Gấc giúp trị nám da

Một trong những tác dụng của tinh dầu gấc đem lại hiệu quả cao đó là trị nám da. Mỗi ngày chỉ cần kiên trì xoa tinh dầu gấc lên vùng da mà muốn loại bỏ nám và massage nhẹ nhàng cho dầu gấc thấm sâu vào da là đã có thể cải thiện được vấn đề này. Ngoài ra, trước khi thoa loại dầu massage tự nhiên này, bạn cũng có thể xông hơi giúp các lỗ chân lông được giãn nở, nhờ thế việc da hấp thu dưỡng chất diễn ra hiệu quả hơn.

Dầu gấc đem lại tác dụng làm đẹp da tự nhiên (Nguồn: thitruongsi.com)

2.4. Dầu gấc có tác dụng trị mụn

Muốn trị mụn hiệu quả nhất, bạn hãy rửa mặt thật sạch bằng nước ấm sau đó cho dầu gấc ra tay và thoa đều lên da mặt và massage nhẹ nhàng. Sau khoảng 30 phút thì rửa lại nhằm loại bỏ lượng dầu thừa trên da. Thực hiện kiên trì và đều đặn thì các đốm mụn trên mặt sẽ dần dần biến mất. Thay vào vùng da sần sùi khi xưa sẽ là làn sáng mịn đến bất ngờ. Hãy áp dụng ngay cách trị mụn này kết hợp với các loại kem trị mụn an toàn ngay từ khi các đốm mụn đang trong tình trạng viêm nhẹ nhé, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả đấy.

Kiên trì sử dụng dầu gấc giúp đánh bay các đốm mụn (Nguồn: tinhdaucaocap.com.vn)

2.5. Gấc giúp dưỡng môi

Dùng một chút dầu gấc và thoa đều lên môi, dùng đầu ngón tay miết qua miết lại như kiểu massage để tinh dầu được thấm sâu vào từng tế bào, loại bỏ các yếu tố làm môi thâm. Hãy kiên trì thực hiện đều đặn mỗi tối trước khi đi ngủ và sáng hôm sau rửa sạch lại.

3. Tác dụng của quả gấc đối với bà bầu

3.1. Cung cấp vitamin A trong thai kỳ

Là thực phẩm giàu vitamin A nhất cho bà bầu, trong trái gấc chứa hàm lượng Beta caroten – tiền chất của Vitamin A có khả năng ngăn ngừa và chữa các bệnh quáng gà, khô giác mạc mắt, suy dinh dưỡng ở trẻ em. Dầu gấc sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc sử dụng Vitamin A tổng hợp. Vì vậy, đối với bà bầu thì nên bổ sung dinh dưỡng bằng các món ăn từ trái gấc thay vì uống các loại thuốc Vitamin A tổng hợp.

Gấc là thực phẩm giàu vitamin A cho mẹ bầu (Nguồn: livingandloving.co.za)

3.2. Giúp bà bầu đẹp hơn

Cứ 100g thịt gấc sẽ có tới 16mg lycopen và 15mg carotene. Khi quả gấc chín thì hàm lượng lycopen tăng lên nhưng carotene sẽ giảm đi. Chính Lycopen chính là yếu tố giúp chống lão hóa da, chữa trứng cá, phòng ngừa sạm da, khô da, nổi mẩn và rụng tóc… nhờ thế mà da bà bầu sẽ được bảo vệ, giúp luôn hồng hào khỏe mạnh và trẻ đẹp hơn.

3.3. Phòng chống ung thư vú

Tác dụng của quả gấc phải kể đến tiếp theo là phòng chống ung thư vú. Sử dụng các món ăn được chế biến từ loại trái cây tốt cho sức khỏe này thường xuyên sẽ vô hiệu hóa hơn 75% các chất tạo thành ung thư vú nhà vào hàm lượng carotene, vitamin E, Lycopen…

3.4. Tăng sức đề kháng khi mang thai

Trong dầu gấc có chứa chất béo chủ yếu là acid oleic hay còn được gọi với cái tên khác là omega 9 44%, 15 % là 0mega 6, đây chính là những chất quan trọng tạo nên não, võng mạc mắt và myelin của hệ thần kinh của trẻ nhỏ và thai nhi. Dầu gấc có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi những tác hại xấu của thực phẩm do mẹ ăn vào. Trong gấc cũng chứa các nguyên tố vi lượng giúp tăng hồng cầu ở trẻ, tăng sức đề khác và phòng tránh nhiễm các loại virus và giúp cơ quan sinh sản phát triển bình thường. Đây chính là lý do mà phụ nữ mang thai nên dùng dầu gấc thường xuyên.

4. Ăn nhiều gấc có tốt không?

4.1. Không nên bỏ màng đỏ quanh hạt gấc

Rất nhiều người có thói quen khi sơ chế gấc lại đi loại bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc. Như vậy là sai lầm, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng giống như Vitamin A tự nhiên, giúp tăng cường thị lực và hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt hiệu quả.

4.2. Cẩn trọng khi dùng hạt gấc

Hạt gấc có vị hơi ngọt, một chút đắng có tính ôn độc. Nếu muốn giữ hạt gấc lại để làm thuốc thì hãy cẩn thận vì nó có tính độc, nếu dùng không đúng cách có thể gây nguy hiểm. Không nên dùng làm thuốc qua đường uống mà không có sự chỉ dẫn của các bác sĩ, chỉ nên bôi ngoài da với liều lượng 2-4g mỗi ngày. Cần nướng chín hạt trước khi sử dụng.

Nhiều nghiên cứu thành phần của hạt gấc, nhận thấy rằng hạt gấc có tính độc cấp LD50. Thử nghiệm dùng dưới liều 20g/kg chuột không bị chết, nhưng tất cả chuột đều chết trên 180g/kg.

4.3. Ăn nhiều cũng không tốt

Các tiền vitamin A trong quả gấc tan trong dầu, khi thừa không được thải ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, nếu có lạm dụng trong thời gian dài có thể khiến gan bị ngộ độc và gây vàng da. Dùng quá liều sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, và khô da. Còn ở trẻ em mặc dù đây là tác dụng của dầu gấc cho bé là không thể chối cãi nhưng nếu ăn nhiều sẽ khiến trẻ bị chậm tăng cân, đau xương, tăng chảy máu và kiềm hãm sự phát triển xương ở trẻ.

4.4. Dùng dầu gấc đúng cách

Trong một ngày không nên dùng quá nhiều dầu gấc. Người lớn chỉ nên 1 – 2ml chia làm 2 lần dùng trước bữa ăn. Khi đã dùng dầu gấc thì không nên ăn các thực phẩm giàu beta caroten như cà rốt, bí đỏ, đu đủ,… để tránh gây vàng da.

5. Cách chọn quả gấc tươi ngon bổ dưỡng

Khi lựa chọn mua gấc hãy để ý đến những quả to tròn, gấc chín có màu đỏ tươi, gai nở đều, cuống vẫn còn tươi nguyên. Chị em không nên chọn mua những quả đã bị dập vỡ vì khó bảo quản lâu. Lựa chọn được quả gấc chín đều mà vẫn còn lành nguyên có thể cất giữ được cả tháng mà không lo hư hỏng, lãng phí.

Những quả gấc tươi ngon cầm lên sẽ thấy nặng tay, khi ấn nhẹ vỏ hơi cứng. Đối với những quả có vỏ chỗ mềm chỗ cứng và cuống bị héo thì sẽ không tươi, nhanh hỏng. Đây cũng là cách chọn quả gấc ngon được nhiều bà nội trợ áp dụng giúp mua được những quả gấc ngon. Nhờ thế mà chế biến ra được những món ăn thơm ngon bổ dưỡng lại rất đẹp mắt như cơm gấc cuộn, xôi gấc, chè gấc, dầu gấc…

Chọn lựa quả gấc ngon (Nguồn: 2sao.vn)

Trên đây là những tác dụng của quả gấc đối với sức khỏe, làm đẹp của mỗi người. Để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất thì còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay loại quả này vào thực đơn hằng ngày gia đình bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình thì nên lựa chọn gấc và nhiều loại rau quả khác tại hệ thống siêu thị VinMart hoặc kênh thương mại điện tử Useful.vn. Đây là hai kênh bán các loại thực phẩm tươi ngon được nhiều người Việt tin dùng nhờ chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo tối đa.

Đồng thời, đối với bà bầu cần khám sức khỏe định kỳ qua các dịch vụ thai sản trọn gói theo dõi sự phát triển của thai nhi và bà bầu tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec. Ngoài ra hiện trên Useful đang có combo các món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng suốt tuần để các mẹ có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị và nấu nướng.