Bạn biết không, có nhiều cách làm mứt Tết ngon mà cực kỳ đơn giản. Với nguồn nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm nên những món mứt ngon đãi cả gia đình Tết này.
Dưới đây là một số cách làm các loại mứt Tết tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Mỗi cách làm đều có hướng dẫn về khâu nguyên liệu cũng như cách làm cụ thể để bạn có thể tự tin thực hiện.
1. Cách làm mứt Tết bí đao tại nhà đãi khách
Để làm ra được 500 – 650 gr mứt bí đao thơm ngon bạn sẽ cần đến khoảng 1kg bí đao sơ chế. Tuỳ vào độ ngọt mong muốn mà bạn có thể dùng từ 600 -700 gr đường. Bạn sẽ cần dùng thêm các nguyên liệu hỗ trợ như vani, nước cốt chanh,..
Bí quyết của món mứt bí đao là bạn sẽ ngâm bí đao với nước vôi qua đêm rồi mới sên mứt. Bí đao được sên với đường đến khi khô và có độ trong là hoàn thành. Lưu ý, mứt bí đao sau khi sên nên rải đều và phơi nắng cho khô hoàn toàn thì mới có thể lưu giữ được lâu. Ngoài các loại đường hạt, bạn có thể thay thế bằng các loại đường nước được cô đọng nguyên chất để bí dễ ngấm vị ngọt hơn cũng như tiết kiệm thời gian chờ đường tan.
Món mứt bí đao thanh tao đãi khách dịp Tết (Nguồn: cooky.vn)
2. Cách làm mứt cam chua ngọt thơm dai nhấm nháp ngày Tết
Hương cam phảng phất thanh tao trong từng miếng mứt cam sẽ làm ngày Tết của bạn thêm thú vị. Bạn cần có 3 quả cam cùng với 200gr đường để sên món mứt này. Thêm một chút mật ong nguyên chất và muối sẽ làm món mứt đầm vị hơn. Cam sau khi rửa sạch thì cắt khoanh có độ dày vừa. Đun sẵn đường, muối và mật ong cùng chút nước đun sôi rồi cho hết cam vào sên cùng đến cạn nước. Xếp cam lên khay sấy của lò nướng sấy cho khô keo lại bề mặt là hoàn thành món mứt cam chua ngọt.
Mứt cam (Nguồn: vietnammoi.vn)
3. Hướng dẫn làm mứt hạt óc chó hương vị độc đáo, ngon khó cưỡng
Hạt óc chó là một trong những loại hạt sấy khô tự nhiên ngon mà còn có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bạn cần có 600gr hạt óc chó đã tách vỏ. Khi sên mứt hạt óc chó bạn chỉ cần dùng 300gr đường cùng chút vani là món mứt sẽ thơm ngon.
Trong khi nấu nước đường cùng vani thì bạn nướng hoặc rang sơ hạt óc chó trước. Sau đó, sên hạt óc chó cùng nước đường đến khi lớp đường khô trắng kết tinh bám đều bề mặt hạt óc chó là được. Cách làm món mứt này có thể để lâu được nên bạn có thể là và dự trữ.
Mứt óc chó ngon khó cưỡng (Nguồn: hoianmooncake.com)
4. Cách làm mứt khoai tây hoa hồng cho ngày xuân thêm rạng ngời
Món mứt có tạo hình đẹp mắt bên cạnh những hình dáng quen thuộc. Mứt khoai tây muốn làm thì cần có khoảng 1kg khoai tây củ vừa, không to hay nhỏ quá. Bạn sẽ cần dùng từ 400 – 450 gr đường cho số lượng khoai tây này. Với tạo hình hoa hồng thì bạn cần bào mỏng khoai rồi rim cùng đường. Tạo hình hoa hồng cho miếng khoai khi miếng khoai bắt đầu có kết tinh đường. Nếu muốn tạo màu cho món mứt bạn có thể dùng thêm màu thực phẩm để chế biến.
Mứt khoai tây hoa hồng (Nguồn: 24h.com.vn)
5. Cách làm mứt dứa thơm nồng vị dứa mà không nát
Với 1 quả dứa 300 -400gr bạn sẽ cần ướp thêm khoảng 150 – 170gr đường trước. Ngâm khoảng 2 -4 tiếng rồi mới rim. Trong quá trình rim bạn lưu ý, nước dứa sẽ ra rất nhiều. Bạn cứ để nguyên và rim đến cạn nước thì miếng dứa mới thấm.
Bí quyết để món mứt dứa không bị nát là bạn nhớ cắt dứa theo khoanh dày vừa phải. Khi rim nên chọn chảo gang có độ rộng, không xếp chồng các miếng dứa lên nhau. Dứa sau khi rim cạn nước sẽ cần được sấy khô cho se bề mặt. Cẩn thận hơn bạn có thể phơi thêm nắng để món mứt dứa được bảo quản tốt hơn.
Làm mứt dứa thơm ngon tại nhà (Nguồn: i.ytimg.com)
6. Hướng dẫn làm mứt gừng ấm áp ngày tết sum vầy
Món mứt gừng dẻo cũng khá dễ làm mà lại có vị ngon, ấm áp cho ngày Tết. Lấy 1kg gừng nạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi chỉ có độ dày vừa rồi mang đun sôi một hoặc vài lượt trước cho bớt độ cay của gừng. Sau đó, bạn sẽ ướp số gừng này với 400 -500gr đường khoảng 30 phút rồi mới bắc lên bếp dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ. Bạn rim gừng và đường với lửa nhỏ đến khi gừng khô dẻo lại là được. Lưu ý, món mứt dạng dẻo nên cần để nguội hẳn rồi mới cho vào lọ thuỷ tinh để cất giữ.
Mứt gừng (Nguồn: ameovat.com)
7. Mứt cà rốt bọc dừa đãi khách còn gì bằng
Món mứt cà rốt bọc dừa không những ăn ngon mà còn khá lạ cho ngày Tết. Bạn lấy 500gr cà rốt bào mỏng trộn cùng 300gr đường ướp trong vòng 30 phút. Sau đó, đem phần cà rốt đường này rim trên bếp với lửa nhỏ. Khi mứt có độ kết dính, dẻo thì tắt bếp để tiến hành vo viên tạo hình cho món mứt. Lăn thêm qua một lớp vỏ bằng vụn dừa khô sẽ khiến món mứt có vị ngon hơn. Nếu chưa ăn ngay thì bạn có thể xếp món mứt vào khay, hộp hay lọ thuỷ tinh để bảo quản. Cách làm mứt Tết này không quá khó để bạn mang lại hương vị ngày Tết độc đáo cho gia đình.
Mứt cà rốt (Nguồn: vietnammoi.vn)
8. Vào bếp làm mứt khoai môn cực chất, cực đơn giản ngày Tết
Mứt khoai môn tuy đơn giản nhưng lại là món mứt thi vị cho ngày Tết. Với 1 củ khoai môn cỡ vừa, vị thơm bùi thì bạn sẽ dùng thêm 150gr đường để làm nên món mứt này. Để món mứt thơm ngon hơn thì bạn có thể dùng một chút vani và muối. Khoai môn nên cắt khúc, chiên se bề mặt rồi mới ướp đường cùng chút nước. Rim khoai với lửa nhỏ đến khi đường kết tinh là bạn đã hoàn thành món mứt khoai tây bùi béo này. Với cách làm mứt Tết này là bạn đã có thêm món mứt ngon cho Tết của gia đình.
Mứt khoai môn (Nguồn: muachungcdn.com)
9. Học làm mứt dâu tây ngọt thơm đúng điệu
Mứt dâu tây có vị chua chua ngọt ngọt, rất dễ ăn. Bạn chỉ cần lấy 350gr dâu tươi bỏ cuống rửa sạch ướp cùng 150gr – 200gr đường cùng chút muối rồi đem xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào chảo sên với lửa nhỏ đến khi mứt có độ sệt là được. Nếu muốn món mứt dâu giữ nguyên trái thì bạn có thể nguyên không cần xay. Món mứt có dạng lỏng nên bạn có nhiều cách để thưởng thức khác nhau. Để bảo quản thì bạn nên đợi món mứt thật nguội rồi mới cho vào lọ thuỷ tinh nắp đậy kín để bảo quản được lâu hơn.
Mứt dâu tây cho ngày Tết thêm lộc tài ( Nguồn: cooky.vn)
10. Làm mứt đu đủ xanh ngon thật ngon ngày Tết cổ truyền
Với quả đu đủ 1kg bạn sẽ cần dùng khoảng 400 -450gr đường để thực hiện món mứt này Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt khúc vừa phải. Sau khi ngâm đu đủ với nước muối thì dùng tay bóp thêm vài lượt nữa rồi rửa sạch đem ngâm với nước vôi. Sau 3 -4 tiếng tiếp tục rửa sạch đu đủ lại với nước rồi chần qua nước phèn chua đã được đun sôi. Rửa sạch thêm một lần nữa rồi ướp chung với đường để bắt đầu rim trên bếp lửa nhỏ. Thỉnh thoảng trong khi đun bạn sẽ đảo qua vài lượt. Đun đến khi đường kết tinh và bọc quanh miếng đu đủ là được.
Mứt đu đủ (Nguồn: ytimg.com)
11. Làm mứt củ cải mát ngọt nhâm nhi ngày Tết
Với 500gr củ cải trắng được gọt vỏ, bào mỏng dạng sợi đem sên cùng 200gr đường tinh luyện vị ngọt dịu bạn có được khoảng 300gr mứt củ cải mát ngọt nhâm nhi trong ngày Tết sắp đến. Lưu ý là bạn sẽ phải ngâm củ cải vào nước vôi trong khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi đun sôi cùng chút muối cho bớt mùi hăng. Đây là bí quyết để có được món mứt củ cải thơm ngon cho ngày Tết. Đun củ cải với đường đến khi đường kết tinh là bạn đã hoàn thành món mứt củ cải dễ làm này. Trong nhiều cách làm mứt Tết thì cách làm mứt này khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện được.
Mứt củ cải (Nguồn: giupban.com.vn)
12. Cách làm mứt chuối sấy
Món mứt chuối sấy nguyên quả cũng là món mứt tết dễ làm mà bạn có thể chọn cho gia đình dùng trong những ngày Tết sắp đến. Với chuối chín thơm bạn lột sạch vỏ đem ép dẹt từng quả. Pha hỗn hợp ướp chuối với gừng, muối, đường và nước rồi quét lên từng miếng chuối trước khi xếp vào lò sấy. Lưu ý là bạn cần canh thời gian lật mặt chuối và tục quét hỗn hợp nước gừng, muối, đường cho chuối thấm gia vị. Miếng chuối dẻo khô, se bề mặt là được.
Mứt chuối (Nguồn: giadinh.tv)
13. Đổi gió với mứt dừa viên cho ngày xuân rộn ràng
Món mứt dừa viên là món mứt mang lại hương vị mới cho những ngày xuân rộn ràng. Với 900gr dừa bánh tẻ bạn chỉ cần dùng thêm 450gr đường là đủ. Vì làm dạng viên nên khi chế biến dừa bạn cắt theo dạng viên vuông. Nếu thích dừa có màu thì bạn có thể dùng thêm các màu để ngâm trước như màu củ dền, màu thanh long ruột đỏ, màu trà xanh, màu sô cô la. Chú ý khi ngâm màu là bạn ngâm cùng với đường để dừa thấm đường và màu cùng lúc. Sau đó, bạn bỏ lên bếp để đun sên mứt. Mứt dừa kết tinh khô là hoàn thành.
Mứt dừa viên (Nguồn: ytimg.com)
14. Mứt vỏ bưởi ăn đến đâu mê đến đó
Công thức chuẩn cho món mứt bưởi nhiều người mê là 500gr vỏ bưởi được cắt sợi sên cùng 250 -300gr đường. Tuy nhiên khi chế biến vỏ bưởi bạn sẽ cần bóp qua với muối rồi rửa sạch rồi lại tiếp tục ngâm trong nước vôi trong một lượt. Điều này nhằm mục đích để vỏ bưởi hết hăng. Sau đó thì bạn sên vỏ bưởi và đường với lửa nhỏ đến khi món mứt có độ khô là hoàn thành. Đây là cách làm mứt Tết nhanh được nhiều người lựa chọn.
Mứt vỏ bưởi (Nguồn: baomoi.vn)
15. Đón xuân tươi với mứt vỏ cam lạ vị, độc đáo
Vỏ cam mang đi thái mỏng trước rồi mang đi luộc sẽ loại bỏ được chất đắng. Sau đó, bạn ướp với đường theo tỉ lệ 100 gr vỏ cam thì dùng 60gr đường trong khoảng 30 phút.
Đem tất cả đun trên bếp lửa nhỏ, thỉnh thoảng bạn đảo nhẹ. Khi miếng vỏ cam có kết tinh đường thì đảo đều tay đến khi khô thì tắt bếp là được.
Mứt vỏ cam thơm ngon, lạ miệng (Nguồn: homnayangi.vn)
16. Nhâm nhi mứt củ đậu ngọt mát với cách làm siêu đơn giản
Mứt củ đậu sẽ là món ăn vặt hấp dẫn, mới lạ cho ngày Tết ở gia đình của bạn. Bạn lấy 1kg củ đậu gọt vỏ cắt khúc ướp cùng 400gr đường cát trắng. Để món mứt thơm thì cho thêm một chút vani khi đun. Lưu ý cách làm mứt Tết này là bạn cần đun sôi củ đậu với chút muối trước sên với đường. Sên đến khi nước đường khô lại và có đường kết tinh bám quanh củ đậu thì bạn tắt bếp.
Mứt củ đậu (Nguồn: banhmutthanhlong.com)
17. Học làm mứt dừa hoa cúc mời khách đến chơi nhà, khiến ai nấy đều khen nức nở
Tuy là món mứt dừa truyền thống nhưng việc tạo hình hoa cúc đẹp và ấn tượng sẽ khiến món mứt Tết của bạn thêm độc đáo. Món mứt này sẽ cần sơ chế kỹ trước. Thay vì bào mỏng bạn sẽ cắt dừa thành từng miếng rồi đem ướp với đường. Sau khoảng 2 -3 tiếng thì tiến hành sên trên bếp với lửa đều nhỏ. Khi dừa bắt đầu kết tinh thì bạn sẽ tạo hình hoa cúc. Bạn chỉ cần đan cài cánh hoa theo đường cắt dừa lúc đầu rồi tiếp tục sên là có được những miếng mứt dừa hoa cúc đẹp mắt. Để món mứt dừa hoa cúc ấn tượng hơn bạn có thể chọn hương vị và màu.
Mứt hoa cúc (Nguồn: phapluatxahoi.vn)
18. Làm mứt dừa 4 vị tha hồ thưởng thức ngày tết
Thay vì cách làm mứt Tết thông thường là bạn chỉ làm một vị, một màu cho món mứt dừa truyền thống ngày Tết thì nay bạn có thể tạo nên 4 hương vị, 4 màu sắc khác nhau cho món mứt này. Bí quyết của món mứt dừa thơm ngon là cần chọn quả dừa vừa già và có thời gian ngâm dừa cùng các nguyên liệu tạo màu tạo mùi từ 2-3 tiếng. 4 vị thông thường được sử dụng là trà xanh với màu xanh lá, màu đỏ của men đỏ, màu vàng từ nghệ, màu hồng của củ dền. Sau thời gian ngâm bạn chỉ cần đun lửa nhỏ đến khi miếng dừa có độ kết tinh đường và khô hoàn toàn.
Món mứt dừa truyền thống cho Tết cổ truyền (Nguồn: cooky.vn)
19. Thưởng thức mứt cà chua bi dẻo ngon ngày Tết
Món cà chua bi có màu đỏ đẹp mang ý nghĩa sum vầy, tài lộc. Hơn nữa món mứt ăn có vị chua ngọt rất ngon. Với 250gr cà chua bi tươi thì bạn cần 100gr đường. Trước khi đem cà và đường đi rim thì bạn nhớ ngâm cà chua trong nước vôi trong từ 2 -4 tiếng đồng hồ. Khi rim mứt cà chua bi dẻo bạn nhớ đảo đều tay nhẹ nhàng để không làm nát thành phẩm. Mứt cà chua bi ở dạng dẻo nên bạn không cần sấy thêm qua lò nướng. Đun đến khi nước đường cạn, cà khô se bề mặt là được.
Mứt cà chua bi (Nguồn: mayaptrungtudong.vn)
Trên đây là hướng dẫn làm mứt Tết đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự tin áp dụng cho những ngày xuân đang đến gần. Hy vọng bạn chuẩn bị được cho gia đình những món mứt ngon và thi vị. Ngoài ra đừng quên ghé thăm Useful để mua thêm nhiều các loại mứt tết ngon đúng điệu khác!