16 tác dụng của dưa lưới tốt cho bà bầu và những lưu ý khi ăn

Trong giai đoạn mang thai việc ăn uống gì và như thế nào thực sự rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả sức khỏe của cả mẹ và em bé. Chính vì thế trước khi ăn thực phẩm gì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ. Để biết bà bầu ăn dưa lưới được không, hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Bà bầu ăn dưa lưới được không?

Trong giai đoạn mang thai đòi hỏi người phụ nữ phải ăn nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của mình mỗi ngày, để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.

Dưa lưới có tốt cho bà bầu là câu hỏi nhiều chị em vô cùng băn khoăn. Thực tế, khi mang thai bà bầu ăn dưa lưới sẽ bổ sung được rất nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho sự phát triển bình thường cho thai nhi.

Không những là loại trái cây thơm ngon, giải nhiệt tốt dưa lưới còn có tác dụng phòng bệnh vô cùng hiệu quả cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều loại quả này do nó có một số vi khuẩn phát triển bên ngoài cũng có thể gây hại cho người dùng nhất là với phụ nữ giai đoạn mang thai.

Các vi khuẩn bên ngoài có thể xâm nhập vào bên trong trái cây và gây ra các bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​kỹ lưỡng của bác sĩ về việc sử dụng dưa lưới đúng cách và liều lượng hợp lý với thể trạng cơ thể nhé.

Công dụng của dưa lưới cho bà bầu là gì

Công dụng của dưa lưới cho bà bầu là gì (Nguồn: cloudfront.net)

2. Tác dụng dưa lưới với bà bầu

2.1. Kiểm soát tăng cân khi mang thai

Tác dụng đầu tiên của quả dưa lưới đối với bà bầu đó chính là việc kiểm soát được cân nặng khi mang thai cho các mẹ. Bà bầu ăn dưa lưới được không và ăn với số lượng như thế nào là đủ? Trong loại quả này có rất ít calo chính vì thế sẽ mang lại cảm giác no và không sợ bị tăng cân quá nhiều. Bạn có thể thưởng thức dưa lưới mình thích mà không phải lo lắng về việc gây béo phì và xấu vóc dáng của bạn đâu nhé!

2.2. Giúp thai nhi phát triển thị giác tốt nhất

Tác dụng của dưa lưới với bà bầu? Dưa lưới chứa lượng vitamin A dồi dào- dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển thị lực của bé. Bổ sung loại trái cây này vào bữa ăn của các mẹ khi mang bầu là thực sự cần thiết cho cả hai mẹ con.

2.3. Giàu kali, chống mệt mỏi cho bà bầu

Trong quả dưa lưới rất giàu kali, giúp cho những người mang thai có thể chống lại mệt mỏi hàng ngày. Đây cũng là một trong những loại quả cần bổ sung để bà bầu có một sức khỏe tốt trong cả quá trình mang thai.

2.4. Giàu các chất dinh dưỡng

Ngoài các chất dinh dưỡng được nêu ở trên thì trong dưa lưới còn có những vitamin cần thiết trong giai đoạn phụ nữ mang thai như vitamin B1, B3, B5,… Chính vì thế, vấn đề bà bầu ăn dưa lưới được không các chị em không cần lo lắng, thay vào đó hãy yên tâm sử dụng loại quả này để cung cấp nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé nhé.

2.5. Tăng cường phát triển nhận thức cho bé

Vitamin A rất quan trọng cho thai nhi trong giai đoạn phát triển các chức năng nhận thức lành mạnh và hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi, thận, mắt và xương của bé.

Bà bầu ăn dưa lưới có tốt không?

Bà bầu ăn dưa lưới có tốt không? (Nguồn: squarespace.com)

2.6. Giúp hình thành xương và răng khỏe mạnh

Hàm lượng canxi có trong quả dưa lưới giúp hình thành cấu trúc xương và răng khỏe mạnh cho bé. Do vậy, bạn nên bổ sung dưa lưới trong khẩu phần ăn để giúp bé phát triển mạnh khỏe.

2.7. Ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

Lượng sắt trong quả dưa lưới giúp người mang thai ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, nó cũng cải thiện lưu lượng máu qua khoang tử cung và cung cấp đủ oxy cho em bé trong bụng mẹ.

2.8. Phốt pho tích cực trong việc điều tiết các cơn co

Phốt pho rất cần thiết cho các cơn co thắt cơ bắp trong quá trình chuyển dạ của người mang thai. Bổ sung những dưỡng chất này cho cơ thể sẽ phần nào giúp các bà bầu giảm bớt được những nỗi đau khi lâm bồn.

2.9. Chống nguy cơ đông máu

Trong trái dưa lưới có chứa chất chống đông máu, ngăn chặn sự hình thành cục máu đông- nguyên nhân gây ra nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, suy thận và đột quỵ rất nguy hiểm cho người mẹ.

2.10. Chống các bệnh nhiễm trùng

Dưa lưới có tác dụng giúp chống lại những bệnh nhiễm trùng không mong muốn như ho, cảm lạnh và cúm khi mang thai,….Điều này cần thiết để phát triển hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho thai nhi.

2.11. Trị táo bón

Bà bầu ăn dưa lưới được không? Nhiều người sợ ăn nhiều  dưa lưới thì có thể dẫn đến tình trạng táo bón, nhất là đối với những người mang thai. Tuy nhiên, hàm lượng nước cao trong quả dưa lưới có thể giúp ngăn ngừa mất nước của cơ thể và giảm táo bón trong cả quá trình mang thai.

2.12. Vitamin B1 trị các vấn đề khác nhau

Vitamin B1 trong dưa lưới giúp hình thành hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh ở bé và cũng giúp kiểm soát cảm giác buồn nôn, ốm nghén trong ba tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, nó cũng quan trọng để giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ sau khi sinh.

2.13. Điều chỉnh huyết áp

Dưa lưới còn mang đến công dụng khác đó là giúp điều chỉnh mức huyết áp của bà bầu được duy trì ổn định giúp các mẹ tránh những trường hợp tăng giảm huyết áp ảnh hưởng không tốt đến bé.

2.14. Hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu

Tác dụng tiếp theo mà quả dưa lưới mang lại đó chính là việc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong ngày. Ngoài ra nó còn giúp bà bầu tránh xa chứng ợ nóng, axit, hình thành khí hoặc bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào khác.

2.15. Chống nhiễm giun đường ruột

Không chỉ phần thịt dưa lưới mang lại những hiệu quả tích cực cho sức khỏe cho phụ nữ mang thai mà ngay cả hạt của loại quả này cũng có những công dụng  nhất định, đó là khi nghiền nát sẽ giúp chống nhiễm giun đường ruột khá hiệu quả.

2.16. Giảm căng thẳng

Nước ép làm từ hạt của dưa lưới có thể giúp tâm trí bạn không bị căng thẳng. Đây là  một trong những loại trái cây có công dụng nhiều đến từ hạt, thích hợp ngay cả với những người đang trong giai đoạn mang thai.

Ăn dưa lưới với lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho cơ thể nhưng sẽ là tai hại nếu sử dụng quá nhiều

Ăn dưa lưới với lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho cơ thể nhưng sẽ là tai hại nếu sử dụng quá nhiều (Nguồn:media3.scdn.vn)

3. Những tác dụng phụ của dưa lưới nếu bà bầu ăn nhiều

3.1. Nguy cơ mắc bệnh Listeriosis

Listeriosis là một loại ngộ độc thực phẩm xảy ra khi thực phẩm đã bị nhiễm vi khuẩn. Khi mang thai, nếu bị mắc bệnh listeriosis có thể dẫn đến thai chết lưu, sảy thai và sinh non, gây nhiễm trùng và vô số dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh,… Trong đó, vỏ của dưa đỏ chứa đầy vi khuẩn có thể gây bệnh listeriosis. Vì thế, các mẹ bầu tốt nhất nên tránh tiếp xúc với vỏ dưa lưới nhé.

3.2. Nguy cơ từ dư lượng thuốc trừ sâu

Các loại trái cây không riêng gì dưa lưới khi trồng sử dụng thuốc trừ sâu sẽ có nguy cơ tồn dư trong quả rất lớn. Điều này có thể gây dị ứng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong giai đoạn mang thai khi dùng. Do vậy, mẹ bầu cần lựa chọn các loại trái cây tươi sạch, không thuốc trừ sâu, đảm bảo vệ sinh an toàn đạt chuẩn của Bộ Y tế.

3.3. Tiểu đường thai kỳ

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần ăn cho cả hai người nên hàm lượng thực phẩm tiêu thụ cũng nhiều hơn bình thường, lượng đường cũng vậy. Tuy nhiên, nếu nạp vào cơ thể quá nhiều đường thì có thể khiến bà bầu mắc phải căn bệnh tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Trong dưa lưới cũng chứa hàm lượng đường không nhỏ nên dù rất thích nhưng các chị em cũng chỉ nên sử dụng lượng vừa đủ để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi nhé!

4. Cách ăn dưa lưới chuẩn dành cho bà bầu

4.1. Rửa sạch trước khi ăn

Cách an toàn để sử dụng loại trái cây này là trước khi ăn bạn nên rửa sạch chúng, điều đó sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn. Sau khi cắt, bạn nên ăn ngay và chỉ nên bảo quản lạnh trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn có thể được sử dụng kèm với các món như salad hay pudding để thay đổi món ăn thêm phong phú, đa dạng tạo cảm giác ngon miệng hơn, bớt nhàm chán.

4.2. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Dù dưa lưới được biết đến là một loại hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nhưng việc ăn quá nhiều sẽ khiến dư thừa các dưỡng chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Để có một chế độ ăn uống đảm bảo thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn hợp lý, an toàn chứ không chỉ hỏi về việc bà bầu ăn dưa lưới được không, quan trọng là ăn ở mức vừa đủ để bổ sung dưỡng chất cần thiết. Để có thể đảm sức khỏe thai nhi các mẹ có thể tham khảo sử dụng gói thai sản trọn gói chất lượng, chu đáo, tận tình trong cả thai kỳ.

4.3. Lựa chọn dưa lưới ngon, đúng mùa, từ nguồn organic đảm bảo

Chọn dưa lưới thì bạn cần chọn những quả còn tươi ngon và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng uy tín về chất lượng. Trong điều kiện tự nhiên, dưa lưới có thể để được từ 7 đến 10 ngày mà không lo bị dập úng hoặc hư hỏng. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng bạn nên sử dụng ngay và không nên để quá lâu.

Thực phẩm bẩn hiện nay là mối nguy hại lớn nhất, giết chết sức khỏe con người chúng ta từng ngày, từng giờ với những căn bệnh ung thư tăng vọt về tỷ lệ người mắc. Vì thế, bạn hãy cẩn trọng, thông thái trong việc lựa chọn địa chỉ mua hàng có chất lượng và uy tín, như các siêu thị lớn- VinMart,… hay đặt hàng online thực phẩm tươi, cam kết đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, giao nhanh 2h tại trang thương mại điện tử Useful.vn. Vì sức khỏe bản thân và gia đình hãy tẩy chay các nguồn cung cấp thực phẩm độc hại, xuất xứ không rõ ràng và chia sẻ thông tin, lan tỏa đến mọi người xung quanh vấn đề này cũng như gợi ý nơi mua được thực phẩm chất lượng bạn nhé!

Lựa chọn trái cây xanh sạch để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu các bạn nhé!

Lựa chọn trái cây xanh sạch để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu các bạn nhé! (Nguồn: thebusybaker.ca) 

Hy vọng bài viết này đã giải đáp đầy đủ, chi tiết câu hỏi bà bầu ăn dưa lưới được không? cho các bạn. Hãy là người tiêu dùng thông minh chọn mua trái cây trong nước sạch, kiểm duyệt kỹ cànghoa quả nhập khẩu uy tín cũng như các thực phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất cho không chỉ mẹ bầu trong cả thai kỳ mà cho cả nhà nữa nhé!