15 loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu-giữa-cuối an thai khỏe mạnh

Có rất nhiều loại thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn khi mang thai để không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi, trong đó không thể thiểu các loại rau. Vậy các loại rau tốt cho bà bầu là những loại nào. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Các dưỡng chất có trong củ cần thiết cho bà bầu

1.1. Chất xơ

Trong các loại rau tốt cho bà bầu sẽ thường chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ đi vào cơ thể sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đồng thời giúp giảm tối đa những triệu chứng táo bón cho mẹ bầu suốt thời kỳ mang thai.

Bên cạnh đó, chất xơ cũng sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng của mình một cách hiệu quả, giảm việc mắc các chứng tiểu đường hay vấn đề về bệnh tim mạch. Đồng thời, em bé trong bụng sẽ được cung cấp đủ chất xơ tốt trong quá trình hình thành cơ thể.

Thực phẩm giàu chất xơ (Nguồn: draxe.com)

1.2. Vitamin C

Được mệnh danh là ông tơ giúp se duyên và dẫn truyền canxi, tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể, vitamin C chắc chắn là dưỡng chất không thể nào thiếu được trong các khẩu phần ăn của bà bầu. Không những thế, vitamin C có trong các loại rau tốt cho bà bầu nếu ăn thường xuyên sẽ hỗ trợ thêm chất chống oxy hóa, giúp tăng sức đề kháng, vượt qua các cơn đau cảm bất ngờ khi mang thai.

Ngoài ra, vitamin C còn là cơ sở giúp hình thành nên hệ thống xương răng chắc khỏe cho thai nhi. Bên cạnh việc ăn rau xanh, mẹ bầu đừng quên bổ sung thêm các loại trái cây tươi chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có nhiều múi như cam, chanh, quýt, bưởi nữa nhé.

Thực phẩm giàu vitamin C (Nguồn: contactphysicaltherapy.com)

1.3. Axit folic

Axit folic đóng vai trò cực quan trọng trong việc hỗ trợ bổ làm gia tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp mẹ bầu chống lại bệnh thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, đây còn là nền tảng giúp cho thai nhi phát triển ống dẫn thần kinh, tránh các nguy cơ mắc dị tật thai nhi do thiếu axit folic.

Thực phẩm giàu axit folic (Nguồn: scdn.net)

1.4. Kali

Trong số các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi, Kali đóng vai trò rất quan trọng. Việc cung cấp Kali đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, hạn chế các cơn co rút ở chân tay hay các triệu chứng về tiêu chảy, táo bón lâu, đau cơ, mệt mỏi và nôn mửa nhiều. Ngoài ra, để không phải chịu những cơn đau do phù nề cơ thể ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là Kali thật đủ từ những tuần thai đầu tiên

Thực phẩm giàu Kali (Nguồn: draxe.com)

1.5. Beta carotene

Beta carotene luôn cần thiết cho sự phát triển tế bào, mô hệ miễn dịch và đặc biệt là tăng cường phát triển thị giác cho thai nhi khi đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ thể.

Thực phẩm giàu beta carotene (Nguồn: cdninstagram.com)

2. Các loại rau tốt cho bà bầu an thai khỏe mạnh

2.1. Bông cải xanh

Bông cải xanh là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi những loại rau xanh nào tốt cho bà bầu, bé khỏe mạnh. Bởi trong bông cải xanh có chứa nhiều chất xơ, axit folic, magie, vitamin K – A hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, chuột rút hay các nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu. Bông cải xanh luộc hoặc xào với các loại nấm dinh dưỡng sẽ tạo nên bữa ăn giàu dưỡng chất vô cùng.

Bông cải xanh mang đến nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi (Nguồn: lamnong.net)

2.2. Rau cần

Để đề phòng các cơn tiền sản giật, việc bổ sung rau cần vào thực đơn ăn uống thường xuyên sẽ rất tốt cho bà bầu. Ngoài ra, trong rau cần có chứa lượng carotene dồi dào, giúp cho cơ thể mẹ tổng hợp được vitamin A truyền sang con, hỗ trợ hoàn thiện thị giác cho thai nhi, đồng thời rau cần còn có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, giúp mẹ bầu an thần và ổn định huyết áp. Rau cần xào với các loại thủy hải sản tươi ngon như tôm, mực sẽ rất ngon miệng.

2.3. Các loại đậu

Trong chế độ ăn của mẹ bầu, cần bổ sung nhiều các loại đỗ đậu giàu dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của cả mẹ lẫn con bởi trong đậu có chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết, đặc biệt là vitamin K – dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển thần kinh trung ương, tăng cường độ cứng chắc cho hệ xương và cơ bắp của em bé. Các loại đậu này có thể nấu chè, nấu xôi hoặc xay thành bột ngũ cốc uống với các loại sữa ngon, bổ dưỡng cũng rất tốt.

Bổ sung các loại đậu trong suốt thai kỳ giúp thai nhi khỏe mạnh (Nguồn: dinhduongchuan.co)

2.4. Cải xoăn

Cải xoăn là loại rau ăn lá chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho bà bầu mà bạn không thể bỏ bởi trong cải xoăn có chứa hàm lượng lớn chất sắt – nền tảng hỗ trợ mẹ bầu không bị thiếu máu đồng thời hữu ích cho việc hoàn thiện ống dẫn truyền thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, đây còn là loại thực phẩm kháng viêm tốt, giúp mẹ bầu tránh được các bệnh liên quan đến tim mạch và viêm xương khớp. Cải xoăn xào, luộc hoặc nấu canh đều rất ngon các mẹ nhé. Các mẹ có thể thay đổi luân phiên để ăn nhiều hơn.

Món cải xoăn xào sẽ giúp bữa ăn của mẹ bầu thêm ngon (Nguồn: 1.bp.blogspot.com)

2.5. Cải thìa

Lượng protein, vitamin A, chất xơ, chất sắt,.. trong rau cải thìa sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt cung cấp cho mẹ bầu, giúp các mẹ trải qua giai đoạn thai kỳ không có ốm nghén và tăng cường sức khỏe cho thai nhi. Cải thìa đem luộc hoặc xào đều là món ăn bổ dưỡng mà mẹ bầu nên thưởng thức thường xuyên.

2.6. Rau bina

Rau bina có chứa rất nhiều vitamin A, K, C, E cùng các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, chất xơ,… giúp hệ tiêu hóa được tăng cường sức khỏe, giúp thai nhi có hệ thống xương chắc khỏe, đồng thời làm giảm nguy cơ béo phì cho mẹ bầu. Salad rau bina thanh dịu hoặc các món canh, món xào với thịt bò tươi đạt chuẩn chất lượng là những món ngon mẹ bầu nên chế biến.

Rau bina là sự lựa chọn cần thiết cho thực đơn ăn uống của mẹ bầu (Nguồn: baomoi.com)

2.7. Cải bó xôi

Là nguồn thực phẩm dồi dào axit folic, cải bó xôi là loại rau trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn rau gì tốt. Việc ăn nhiều cải bó xôi sẽ giúp tăng cường axit folic, giúp thai nhi hình thành ống dẫn thần kinh hoàn thiện, tốt cho phổi của thai nhi, làm giảm các dị tật không đáng có đồng thời góp phần làm giảm nguy cơ sinh non cho mẹ bầu.

Cũng giống các loại rau tốt cho bà bầu nêu trên, cải bó xôi có thể chế biến thành món luộc, xào đều đảm bảo vị ngon.

2.8. Măng tây

Trong mỗi 180 gram măng tây sẽ chứa đến 268 microgam khoáng chất folate, chiếm đến 67% lượng folate có thể thai phụ cần hấp thụ mỗi ngày. Đây là nguồn dưỡng chất rất quan trọng cho việc tổng hợp ADN và sự phát triển toàn diện của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh. Vì vậy, măng tây cần được bổ sung đều đặn trong chế độ ăn của mẹ bầu. Kết hợp xào tỏi hoặc luộc chấm với nước tương sẽ trở thành món chế biến với măng tây thanh đạm nhưng bổ dưỡng cho mẹ bầu.

Măng tây (Nguồn: cloudfront.net)

2.9. Rau dền

Là một trong những loại rau tốt cho mẹ và bé, rau dền chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng vitamin A cao, lượng canxi nhiều giúp mẹ bầu hạn chế được các nguy cơ mắc bệnh xương khớp và là cơ sở để giúp xương, răng thai nhi được hoàn thiện tốt.

2.10. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi hỗ trợ rất tốt cho bà bầu bởi trong rau chứa ít calo, chất béo nhưng lại nhiều vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa hiệu quả, tốt cho sức khỏe, loại rau này rất bổ dưỡng dành cho các mẹ bầu để giải nhiệt cơ thể, mang lại một sức khỏe tối ưu hơn. Bên cạnh đó, chất nhầy có trong rau mồng tơi hỗ trợ chữa táo bón, tăng cường sức khỏe miễn dịch, giảm cholesterol trong máu,… Rau mồng tơi nấu với tôm tươi, được nuôi trồng chuẩn kỹ thuật, thịt bò là món ăn thường được chế biến nhiều nhất.

2.11. Bắp cải

Trong suốt 9 tháng thai kỳ nếu tăng cường ăn nhiều bắp cải, mẹ bầu sẽ nhận được nhiều các lợi ích về sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi. Trong rau bắp cải chứa nhiều vitamin C, Kali và Photpho nên sẽ hỗ trợ hoạt động tiêu hóa cùng nguồn axit folic và folate sẽ giúp hoàn thiện hệ thần kinh và ngăn ngừa các nguy cơ khuyết tật do thai nhi trong tương lai.

Bắp cải luộc, xào hoặc làm gỏi đều rất ngon.

Bắp cải chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu và thai nhi (Nguồn: giongmoi.com.vn)

2.12. Đậu bắp

Thêm một loại rau tốt cho bà bầu mà bạn nhất định phải ăn khi mang thai chính là đậu bắp. Các loại vitamin, protein, khoáng chất có trong đậu bắp chính là nguồn dinh dưỡng vô biên cho sức khỏe mẹ bầu cùng em bé. Ngoài ra, thành phần folate và canxi có trong đậu bắp mang đến lợi ích tốt cho việc hoàn thiện ống thần kinh, chắc khỏe hệ xương – răng. Đặc biệt nhất là nguồn protein dồi dào sẽ giúp mẹ bầu nhanh lành các vết thương, nhất là vết mổ sau sinh.

Đậu bắp luộc, xào hay nấu canh chua sẽ là những sự lựa chọn hợp lý giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.

2.13. Rau ngót

Rau ngót chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống dinh dưỡng suốt thời kỳ mang thai.

2.14. Rau cúc đắng

Được ví von như một loại tiên dược, rau cúc đắng mang giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả  năng giúp chữa các cơn đau đầu, giải cảm tốt, giúp lượng sữa mẹ không bị tắc nghẽn, lợi tiểu cho mẹ bầu. Loại thực phẩm này nên được bổ sung trong các bữa ăn của mẹ bầu để tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch và cung cấp nhiều dinh dưỡng.

Mẹ bầu có thể ăn rau cúc đắng nấu canh với thịt 1 tuần 2 – 3 lần sẽ rất tốt.

2.15. Atiso

Ăn nhiều Atiso sẽ giúp mẹ bầu bổ sung lượng lớn vitamin C, kali, magie tốt cho sức khỏe của tim mạch, đồng thời giúp giải độc gan tốt, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động và kiểm soát lượng đường trong máu. Atiso hầm cùng chân giò, gân bò hoặc nấu canh với thịt bò sẽ là những món ăn lợi sữa và giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Với danh sách các loại rau tốt cho bà bầu mà Blog Useful liệt kê trong bài viết hy vọng sẽ giúp mẹ bầu có thêm nhiều món ăn ngon để chăm sóc sức khỏe cho mình và thai nhi. Để tiết kiệm thời gian mua sắm và không mất công sức đi chợ, mẹ bầu có thể chọn lựa mua rau củ quả tươi sạch, nhập mới mỗi ngày tại kênh siêu thị online Useful nhé. Tại Useful còn có rất nhiều những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và nhiều thực phẩm tươi mới khác nữa. Bên cạnh đó, không thể bỏ sót gian hàng thực đơn bữa ngon suốt tuần với gói combo thực phẩm sơ chế sẵn đảm bảo vệ sinh, sẵn sàng phục vụ những bữa cơm đầm ấm, tốt cho sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn nhé!