Còn gì tuyệt vời hơn khi mâm cơm gia đình ngày cuối tuần được “đổi gió” mới mẻ với món salad rau mầm ngon tuyệt. Cách chế biến này không chỉ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng có sẵn trong rau mầm mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo các thực đơn món salad tại nhà thú vị dưới đây nhé!
1. Salad rau mầm trộn thịt bò
Món ăn đầu tiên được nhắc đến trong chuỗi “menu” độc đáo các món salad từ rau mầm đó là salad rau mầm trộn thịt bò. Chúng không chỉ có vị ngon mát, thơm ngọt của thịt bò và rau mầm mà còn rất hữu ích trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Mua thịt bò tươi, chắc thịt làm nguyên liệu món salad. Rau mầm rửa sạch, để ráo, cắt mỏng thịt bò tẩm ướp muối, mắm, bột ngọt, tiêu, vài thìa nước cốt chanh sao cho vừa miệng. Tiếp đó, phi hành tím thơm, cho thịt bò xào tái rồi cho rau vào đĩa, trộn thịt bò ăn liền.
Rau mầm trộn đều với thịt bò xào tạo nên hương vị đậm đà khó quên (Nguồn: 1001chimruoi.blogspot.com)
2. Salad rau mầm sốt Mayonnaise
Điều quan trọng nhất, chung nhất giữa món salad rau mầm sốt Mayonnaise cũng như các món salad khác đó là chọn lựa được các loại rau củ quả đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Việc này không chỉ đảm bảo độ tươi mát, thanh dịu của món ăn mà còn phục vụ nhu cầu ăn uống lành mạnh, hợp vệ sinh. Sơ chế rau sạch sẽ, để ráo nước, sau đó rưới sốt Mayonnaise hương vị thơm ngon, hấp dẫn vào trộn đều tùy khẩu vị mà thêm dấm hoặc nhiều sốt.
3. Salad rau mầm chay
Trong trọn bộ bí kíp trổ tài vào bếp với 10 món ăn ngày 8/3 cực ngon, salad rau mầm chay được yêu thích hơn cả bởi sự thanh đạm, ngọt mát khi thưởng thức. Sau khi gọt vỏ cà rốt, rửa sạch thì bào mỏng và thái sợi. Cà chua, bông cải, hành tím, hành tây sơ chế cẩn thận rồi thái thành từng miếng vừa phải. Tiếp tục, rau mầm rửa sạch, đưa ra rổ vẩy cho đến khi ráo nước hẳn. Làm nóng dầu ô liu chiết xuất 100% nguyên chất, cho cà rốt vào xào chín. Làm nước trộn salad theo công thức đặc biệt: cho 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu ô liu khuấy đều cùng nước cốt chanh cho ngấm hết gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó, bỏ rau mầm, cà rốt, bông cải, hành tím, hành tây, cà chua vào bát lớn trộn nhẹ nhàng với nước trộn đã chuẩn bị trước đó. Thưởng thức món chay có vị ngọt thanh giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng và rất tốt cho cơ thể người ăn.
Chọn rau mầm xanh non an toàn tại Useful là quyết định đúng đắn (Nguồn: vuahatgiong.com)
4. Salad cá ngừ rau mầm
Chào hè với món ăn làm từ các loại hải sản bổ sung nhiều dưỡng chất giúp cơ thể bạn luôn giàu năng lượng, tăng cường sức đề kháng và khích lệ tinh thần sảng khoái, thư thái. Sự kết hợp giữa vị ngọt dịu của rau mầm và hương vị biển đậm đà của cá ngừ đại dương cùng các gia vị cần thiết khác khiến cho cả gia đình phải trầm trồ về khả năng nấu nướng của bạn đấy! Sau bước sơ chế tỉ mỉ, bạn xếp rau mầm, cà chua bi, cá ngừ, hành phi vào đĩa. Tiếp đó, pha nước sốt dầu giấm chua thanh dịu theo tỉ lệ: 1 thìa muối, 2 thìa đường, ½ thìa tiêu. 1 thìa bột canh và nước cốt chanh trộn đều tay. Cuối cùng rưới nước sốt lên trên bề mặt hỗn hợp rau mầm chuẩn bị lúc nãy, chờ 15 phút cho gia vị ngấm đều rồi thưởng thức ngay thôi!
5. Salad rau mầm cà chua
Cũng tương tự như salad chay từ rau mầm, chỉ khác việc bạn bổ sung thêm lượng cà chua bi vào món ăn là đủ để chinh phục “bụng nhỏ” của các thành viên trong gia đình rồi đấy!
6. Salad bơ rau mầm
Sẵn sàng chuẩn bị cho món mới trong bữa ăn gia đình phong phú, thơm ngon, bạn có thể ghé thăm siêu thị rau củ quả VinMart đa dạng chủng loại, tươi sạch mỗi ngày như dưa hấu, bơ, rau mầm, ớt, phô mai, chanh, húng quế, lá bạc hà và gia vị. Cách chế biến đơn giản món salat bơ rau mầm được thực hiện lần lượt theo từng bước: Cắt hạt lựu dưa hấu, bơ, sơ chế sạch rau mầm, ớt cắt lát mỏng, phô mai bào nhỏ. Tiếp đó, trộn đều hỗn hợp theo công thức 1 quả chanh, ¼ thìa muối, 80 ml dầu ô liu, 2 thìa tỏi băm, ớt làm nước sốt rưới lên rau mầm và bơ.
Các nguyên liệu làm salad cần được cân nhắc kỹ càng an toàn cho sức khỏe (Nguồn: thegardenbistro.vn)
7. Salad rau mầm củ cải đỏ
Chỉ 15 phút thôi đã có ngay món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ củ cải đỏ và rau mầm “giải ngán” thịt cực kỳ hữu ích cho gia đình bạn. Tùy sở thích và khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn loại rau củ làm salad khác nhau. Nhanh gọn, chẳng cần tốn nhiều thời gian mà lại rất khoái khẩu, tốt cho máu, tim mạch và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Củ cải đỏ, dưa chuột, cà rốt rửa sạch, thái lát mỏng. Gừng, tỏi gọt vỏ, giã nát hòa thêm 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ớt bột, gừng, tỏi băm khuấy thật đều tay sao cho nước sốt có vị vừa phải. Sau đó, cho rau mầm đã sơ chế sạch, ráo nước, rau củ quả yêu thích thái lát mỏng vào, rồi rưới nước sốt lên, để tầm 10 phút rồi dùng bữa ngay thôi.
8. Salad rau mầm tai heo
Cách làm món salad phối hợp rau mầm và tai heo này khá đơn giản, không mất nhiều thời gian chế biến mà lại mang đến hương vị thơm ngon, lạ miệng. Bắt đầu từ công đoạn làm sạch, xát muối thật kĩ tai heo rồi rửa sạch nhiều lần bằng nước, luộc chín tai heo sau đó thái thành miếng mỏng. Đồng thời, rửa rau mầm để ráo nước, trộn cùng với tai heo đã cắt sẵn. Tiếp đó, pha nước trộn đặc biệt với đủ các gia vị quen thuộc như đường, nước mắm, dầu giấm, ô liu rồi rưới lên rau mầm, tai heo. Cuối cùng, cho hỗn hợp ngấm, bài trí ra đĩa và “khai tiệc” thôi nào.
9. Salad rau mầm trứng
Chọn các loại rau ăn củ chất lượng tốt từ trang trại VinEco như cà rốt, củ cải đỏ, dưa chuột, gừng đã thái lát vào bát, sau đó rưới nước sốt làm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ớt bột, gừng, tỏi băm nhỏ khuấy đều ngấm vị lên trên. Chẳng mất quá nhiều thời gian, cách làm lại đơn giản mà thành phẩm ra đời lại bắt mắt, mới lạ, “giải ngán” thịt cá vào những ngày cuối tuần.
Rau mầm cùng với trứng trộn nước sốt không tốn nhiều thời gian (Nguồn: baomoi.com)
10. Rau mầm trộn dầu giấm
Cách tiến hành khá giống với các món salad từ rau mầm khác, chỉ trừ việc nước trộn rau được pha chế theo tỉ lệ 5 tép tỏi, ớt tùy khẩu vị, 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 3 thìa dấm, 1 thìa ô liu và ½ bát nước đun sôi để nguội, khuấy tan hỗn hợp rồi cho rau mầm vào trộn đều lần nữa cho đến khi ngấm gia vị thì đưa ra dùng bữa.
11. Salad rau mầm với tôm
Bí quyết để có món salad ngon là bạn phải chọn được những con tôm tươi, thịt chắc. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi đem luộc chín vớt ra đĩa. Rửa sạch rau mầm rồi để ráo nước. Tiến hành rang chín lạc, lọc bỏ vỏ rồi giã dập. Tiếp đó, làm nước trộn rau mầm hợp khẩu vị với khoảng 2 muỗng nước sôi để nguội, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ¼ thìa bột canh khuấy đều, thêm nước cốt chanh, tỏi băm rồi nếm xem nước trộn có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt là được. Các mẹ cho rau mầm, tôm luộc chín vào bát rồi trộn đều nước mắm đã chuẩn bị. Rắc lạc rang lên trên làm gia tăng mùi vị giòn mát, dịu ngọt của món khai vị hấp dẫn này.
12. Salad cá hồi rau mầm
Món ngon từ rau mầm và cá hồi tươi sống nướng vàng được rất nhiều người yêu thích bởi những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại đối với sức khỏe người ăn. Công thức chế biến đơn giản với 2 bước chính là làm nước sốt và trộn đều salad. Phần nước sốt là sự kết hợp tinh tế theo tỉ lệ hòa tan 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, mù tạt hương vị đặc trưng, hấp dẫn, muối và dầu ô liu. Tiếp đó, tẩm ướp cá hồi với muối, dầu ô liu trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị rồi xếp lên vỉ nướng cho vàng mặt hai bên, thái lát vừa ăn. Kế đó, bạn để cá hồi, rau mầm đã sơ chế ra đĩa rồi đổ nước sốt lên trên bề mặt món ăn.
Một công thức chế biến khác của salad cá hồi và rau mầm (Nguồn: foxysalad.vn)
13. Salad thịt gà rau mầm
Hoàn thành công đoạn làm sạch, thái lát, bạn ướp phần thịt gà với muối, hạt tiêu khoảng 30 phút rồi chiên vàng đều cả hai mặt, để nguội, xé nhỏ thành từng miếng. Pha nước sốt bằng cách khuấy tan tỏi giã nhuyễn, ớt, đường, nước mắm, giấm, muối rồi trộn đều với các loại rau ăn lá tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn. Món salad này thành công khi giữ được độ giòn thơm, ngon ngọt vừa ngon miệng, tốt cho sức khỏe lại vừa đa dạng hóa món khai vị cho bữa ăn gia đình.
14. Rau mầm trộn hoa quả
Vị chua ngọt, cay nồng tự nhiên là điểm nhấn cực thú vị khiến ai nấy đều muốn được thưởng thức món gỏi rau mầm trộn hoa quả ít nhất một lần. Món làm bằng nguyên liệu là các loại trái cây dễ kiếm, rẻ lại bổ dưỡng cho cơ thể nên khó có ai có thể cầm lòng nổi sức hấp dẫn từ sự đơn giản, thanh đạm của chúng. Cho rau mầm, táo, cà chua cắt hạt lựu vào tô, trộn cùng với nước sốt đơn giản bao gồm dầu giấm, tương mè tự làm. Chỉ dễ dàng vậy thôi, bạn đã có một món ăn mới mẻ cho bữa sáng lành mạnh trong chiến dịch giảm cân cấp tốc an toàn rồi đấy!
15. Salad ức gà rau mầm
Cũng như món salad thịt gà rau mầm chỉ khác là chúng làm từ phần ức gà – bộ phận ngon nhất của con gà mà thôi. Cho nên, chớ ngại ngần mà thử sức với món ăn dồi dào dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe mà lại cực dễ làm, tốn ít thời gian chế biến này nhé!
Vị ngọt thơm nức mũi của salad thịt gà rau mầm khơi dậy mọi giác quan (Nguồn: 2sao.vn)
Khai vị bữa ăn thực sự thú vị và ngon miệng với những món salad rau mầm kết hợp với hai hoặc những thực phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe được hội chị em chia sẻ nhiệt tình gần đây. Để bạn có thể yên tâm hơn về chế độ ăn uống lành mạnh của bản thân và các thành viên trong gia đình, hãy ghé ngay 2 địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch uy tín, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng tuyệt hảo mà giá cực kỳ phải chăng là VinMart và Useful. Chắc hẳn bạn sẽ được cảm nhận rõ rệt về giá trị dinh dưỡng sẵn có, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và vô cùng tiện lợi khi mua sắm đấy nhé! Nhanh tay bỏ vào giỏ hàng các nguyên liệu chế biến nên món ăn ngon, bổ, rẻ, thay mới mỗi ngày, đa dạng chủng loại ngay nào các bạn ơi!