1. Tác dụng của đu đủ xanh với sức khỏe
Đu đủ được ví như một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Trong thành phần của đu đủ xanh có chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, B12… cùng nhiều khoáng chất kali, sắt, magie, canxi, kẽm nên loại thực phẩm này cực kỳ tốt cho sức khỏe.
1.1 Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Như đã nói, trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều dinh dưỡng enzyme tự nhiên, đặc biệt có enzyme papain – rất tốt cho cơ thể và giúp hỗ trợ điều trị ung thư. Bên cạnh đó, thành phần beta caroten có trong đu đủ còn có khả năng chống oxy hóa mạnh nên dễ dàng đẩy lùi cũng như cản trở sự phát triển của bệnh ung thư. Ngoài ra, trong quá trình điều trị ung thư, đu đủ xanh sẽ còn là thực phẩm giúp bệnh nhân ăn dễ dàng hơn do bị lở miệng, khó nuốt thức ăn.
Đu đủ xanh có thể giúp đẩy lùi bệnh ung thư (Nguồn: hatgiongphuongnam.com)
1.2 Phòng ngừa bệnh tim mạch
Một trong những tác dụng của đu đủ xanh vô cùng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết, đó chính là phòng ngừa bệnh tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì đu đủ xanh là loại thực phẩm có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin A, E, C… có thể giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, từ đó giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay đột quỵ.
1.3 Ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm sưng
Ngay từ khi vết thương bắt đầu có dấu hiệu sưng phồng hoặc nhức nhối, khó chịu do sự xâm nhập của vi khuẩn thì bạn hãy nhanh chóng dùng nước ép đu đủ xanh để đắp lên vết thương đó.
Các vitamin trong đu đủ xanh sẽ làm mát được vết thương và tránh khỏi việc nhiễm trùng cũng như sưng mủ vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, nếu thường xuyên ăn loại quả này thì bạn còn có thể chữa được các bệnh liên quan đến thấp khớp, gout, viêm xương khớp mãn tính…
1.4 Tốt cho mắt
Tốt cho mắt chính là một trong những công dụng trái đu đủ xanh vô cùng thần kỳ không thể không nhắc đến. Bởi đây là thực phẩm có chứa lượng vitamin A rất dồi dào nên nếu bạn thường xuyên ăn những món ăn được chế biến đơn giản từ đu đủ xanh thì sẽ giúp cho mắt sáng và khỏe hơn rất nhiều. Nhất là đối với những người bị bệnh về mắt như cận thị, loạn thị… hay những người già mắt bị mờ.
1.5 Điều hòa kinh nguyệt
Không chỉ giúp làm đẹp da mà đu đủ xanh còn được biết đến là loại trái cây giúp ngừa thiếu máu, giảm stress trong “ngày đèn đỏ” cũng như hỗ trợ cho tử cung thực hiện chức năng tốt hơn đồng thời giúp điều trị rối loạn kinh nguyệt rất tốt cho các bạn nữ. Vì thế, đừng nên bỏ qua công dụng tuyệt vời này các chị em nhé, hãy ăn đu đủ thường xuyên hơn để ngày đèn đỏ vẫn vô tư đi.
1.6 Cải thiện kích thước vòng một
Không chỉ được sử dụng để chữa bệnh mà tác dụng của đu đủ xanh còn có thể kể đến chính là làm đẹp, cụ thể hơn là giúp hỗ trợ và cải thiện kích thước vòng một. Nhờ chứa lượng vitamin dồi dào nên đu đủ có thể giúp cho vòng một của chị em phụ nữ đàn hồi, thêm mềm mại và không hề bị chảy xệ.
Không những thế, enzyme trong nhựa của đu đủ còn có khả năng kích thích tiết tố nữ, giúp phân hủy cũng như hấp thụ protein tốt hơn, từ đó làm kích cỡ vòng một tăng lên đáng kể.
1.7 Trị mụn nhọt và vảy nến
Như đã nói, trong trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên có khả năng kháng khuẩn vô cùng tuyệt vời. Từ đó, giúp phái đẹp dễ dàng “đánh bại” các bệnh liên quan đến da như vảy nến, mụn nhọt… Bạn chỉ cần thoa nước ép hoặc thịt của đu đủ lên vùng da bị mụn, nhọt… thì sẽ nhanh chóng phục hồi da trở nên mịn màng, tươi trẻ như lúc ban đầu.
1.8 Trị tàn nhang và nám
Trị tàn nhang và nám chính là một trong những câu trả lời tuyệt vời cho vấn đề ăn đu đủ xanh có tác dụng gì? Vì nó có thể giúp bạn dễ dàng trị được những vết nám hay đốm tàn nhang xấu xí trên khuôn mặt của mình mà không hề làm tổn thương gì đến làn da nhạy cảm.
Đu đủ là loại quả rất tốt cho mắt (Nguồn:Useful.com)
1.9 Tẩy tế bào chết
Nhờ các loại enzyme có trong đu đủ xanh nên các chất bẩn, nhờn hay tế bào chết sẽ dễ dàng bị phân hủy. Thế nhưng, cũng bởi nhược điểm sát khuẩn mạnh mẽ này nên bạn nhớ tránh những vùng da nhạy cảm như mắt, da non…
1.10 Hỗ trợ tiêu hóa
Đu đủ xanh chính là một trong những phương thuốc thần kỳ, giúp nhuận tràng tự nhiên lại hỗ trợ tiêu hóa cũng như chữa táo bón hay bệnh tụ máu ở hậu môn và tiêu chảy mãn tính cực kỳ tốt.
1.11 Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết ăn đu đủ xanh có tác dụng gì thì tăng cường hệ thống miễn dịch chính là câu trả lời tốt nhất mà không phải ai cũng biết. Như đã nói, trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều chống oxy hóa và enzyme tự nhiên nên có khả năng kháng khuẩn cực kỳ lý tưởng.
1.12 Chữa bạch hầu và các bệnh về cổ họng
Nếu bị bệnh liên quan đến cổ họng hay bạch hầu thì bạn có thể làm nước ép đu đủ xanh đơn giản pha lẫn với một ít các loại mật ong thơm ngon, bổ dưỡng để uống hàng ngày cho đến khi triệu chứng của bệnh không còn nữa. Kể cả là bệnh viêm sưng amidan cũng đều được chữa khỏi hẳn hoàn toàn, do đó bạn nên tận dụng tác dụng tuyệt vời này.
Đu đủ xanh chữa được bệnh về họng hay liên quan đến bạch hầu (Nguồn: thumbayhospital.com)
2. Ăn đu đủ xanh nhiều có tốt không?
Đu đủ xanh được ví von như là một loại thần dược cho sức khỏe của con người nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là đối với những người có cơ địa bị dị ứng đối với đu đủ hay người bệnh bị đau dạ dày, tiêu hóa kém…
Đặc biệt, đối với số người tuyệt đối nên tránh xa đu đủ xanh như:
2.1 Phụ nữ đang mang thai và cho con bú
Ít ai biết rằng, tác dụng của đu đủ xanh đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú là gây hại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, thậm chí có thể bị sảy thai. Bởi lẽ, trong loại quả này, thành phần enzyme papain có tác dụng kháng estrogen.
Do đó, đu đủ xanh chính là một trong những loại củ quả nên tránh trong 3 tháng đầu mang thai. Thế nhưng, đu đủ chín lại chứa rất nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể cũng như chất chống oxy hóa nên cực kỳ an toàn đối với bà bầu.
2.2 Người mắc các bệnh hô hấp, thận, dạ dày, da
Như đã phân tích, trong đu đủ xanh có chứa nhiều loại enzyme tự nhiên, đặc biệt có một loại enzyme mang tên là papain – gây dị ứng rất mạnh và có thể khiến vấn đề hô hấp trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời khiến dạ dày co bóp nhiều, gây rối loạn dạ dày với các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, trướng bụng.
Bên cạnh đó, trong loại quả này cũng có chứa lượng vitamin C dồi dào – nguyên nhân gây ra sỏi thận. Đặc biệt, do tiêu thụ quá nhiều đu đủ, dư thừa beta-carotene cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh vàng da. Do đó, những người mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, thận hay dạ dày, da thì tuyệt đối nên hạn chế sử dụng đu đủ xanh.
2.3 Nam giới có dự định sinh con
Có thể nói, bên cạnh những công dụng trái đu đủ xanh cực kỳ tốt với sức khỏe của con người thì đối với nam giới mà có dự định sinh con thì lại không nên ăn quá nhiều loại quả này vì nó có thể làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh sản.
2.4 Người có đường huyết thấp
Đối với đu đủ lên men có thể khiến cho lượng đường trong máu bị giảm bớt một cách đáng kể. Vì vậy, những người mắc bệnh đường huyết thấp nếu sử dụng quá nhiều đu đủ sẽ làm cho lượng đường trong máu bị hạ thấp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
2.5 Người mắc bệnh rối loạn tim mạch
Có lẽ đối với người bình thường, tác dụng của đu đủ xanh là vô cùng thần kỳ, tuyệt vời nhưng riêng những người mắc bệnh rối loạn tim mạch thì lại không nên ăn quá nhiều đu đủ, sẽ khiến chậm nhịp tim hay gây ra các bệnh tim mạch nghiêm trọng hơn.
Nam giới có dự định sinh con không nên ăn đu đủ xanh (Nguồn: product.hstatic.net)
Tóm lại, có thể thấy đu đủ xanh đúng là một vị thuốc thần kỳ, mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng loại trái cây bổ dưỡng này. Hy vọng với những kiến thức thú vị, bổ ích về các tác dụng của đu đủ xanh trên bạn sẽ biết cách dùng phù hợp, đúng cách nhất để nhận được tốt nhất những công dụng của nó.
Ngoài ra, bạn hãy chủ động chăm sóc và bảo vệ cho sức khỏe của bản thân bằng cách khám tổng quát toàn diện định kỳ cũng như áp dụng chế độ ăn thực phẩm tươi sạch, nguồn gốc rõ ràng, uy tín và tập luyện thể dục thể thao nhé!