Bác Sĩ Phan Thanh Dần
1509
Điểm danh 11+ các loại thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường chức năng gan, hỗ trợ gan hoạt động hiệu quả hơn. Những thực phẩm nào không tốt cho gan mà bạn nên tránh.
Gan là một trong những cơ quan quan trọng, đảm nhiệm một loạt các nhiệm vụ thiết yếu trong cơ thể, từ sản xuất protein, cholesterol, mật cho đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí là cả carbohydrate. Gan cũng giữ vai trò loại bỏ các chất độc hại có trong rượu bia, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất.
Do đó, giữ gan luôn ở trạng thái hoạt động tốt, khỏe mạnh là điều quan trọng để duy trì sức khỏe của bạn. Một chế độ ăn uống khoa học với những thực phẩm tốt cho gan là điều mà các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích để giúp gan khỏe mạnh, thực hiện tốt chức năng của mình.
Nếu bạn đang thắc mắc thực phẩm nào tốt cho gan và những thực phẩm nào không tốt cho gan thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
11+ Thực phẩm tốt cho gan
Bưởi
Bưởi là một trong những loại trái cây sở hữu hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. Các chất chống oxy hóa có trong bưởi có thể giúp bảo vệ tế bào gan trước sự tấn công của các gốc tự do, làm giảm sự phát triển của xơ gan cũng như nguy cơ viêm gan mãn tính.
Quả việt quất và nam việt quất
Quả việt quất và nam việt quất đều chứa anthocyanins, một chất chống oxy hóa giúp quả mọng có màu sắc đặc biệt. Cũng chính hàm lượng oxy hóa này đã giúp quả việt quất và nam việt quất có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quả việt quất và nam việt quất trong vòng 3-4 tuần có thể giúp bảo vệ gan khỏi các nguy cơ bị tổn thương.
Hàm lượng chất chống oxy hóa có trong quả việt quất và nam việt quất cũng giúp làm chậm sự phát triển của các tổn thương và xơ hóa cũng như sự phát triển của các mô sẹo ở gan.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng đã chỉ ra rằng, chiết xuất việt quất có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan. Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu về khả năng của việt quất nhưng có thấy, việt quất có thể mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe của gan. Việc bổ sung quả việt quất và nam việt quất vào chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe gan và hỗ trợ gan hoạt động tốt hơn.
Nho
Nho, đặc biệt là nhỏ tím và nho đỏ, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe con người, trong đó nổi bật là resveratrol. Đối với gan, việc tiêu thụ nho có thể mang đến nhiều lợi ích khác nhau như giảm viêm, bảo vệ gan khỏi bị hư hại, cải thiện chức năng gan và tăng khả năng chống oxy hóa.
Lê gai
Lê gai là một loại xương rồng ăn được. Từ lâu lê gai và nước ép của nó đã được nhiều người yêu thích sử dụng. Đây cũng là một trong những thực phẩm tốt cho gan mà không nên bỏ qua.
Việc tiêu thụ lê gai có thể giúp làm giảm lượng oxy hóa và tổn thương gan sau khi uống rượu, giúp giữ mức độ chống oxy hóa và chống viêm ổn định, từ đó góp phần bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do uống rượu.
Nước ép củ dền
Nước ép củ dền là một nguồn cung cấp nitrat và chống oxy hóa được gọi là betalain giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm. Ngoài ra, việc tiêu thụ nước ép củ dền còn mang đến khả năng làm tăng các enzym giải độc tự nhiên của gan. Từ đó giúp tăng cường khả năng giải độc của gan, hỗ trợ gan thực hiện tốt chức năng của mình, góp phần tăng cường và duy trì sức khỏe tổng thể.
Rau họ cải
Các loại rau họ cải như cải xanh, bông cải xanh,… vốn được biết đến với hàm lượng chất xơ cao. Bên cạnh đó chúng cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là gan.
Với các hợp chất thực vật có lợi, các loại rau cải có thể giúp làm tăng các enzym giải độc tự nhiên của gan, giúp bảo vệ gan khỏi các nguy cơ bị tổn thương đồng thời góp phần nồng độ men gan trong máu, ngăn ngừa nguy cơ men gan tăng cao.
Bổ sung các loại rau họ cải vào chế độ ăn uống hàng ngày như những loại thực phẩm tốt cho gan là cách hiệu quả để bạn bảo vệ và tăng cường chức năng gan, giúp gan ở trạng thái hoạt động tốt và khỏe mạnh.
Quả hạch
Quả hạch nói riêng và các loại hạt nói chúng chứa nhiều chất béo, chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin E, chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch và gan.
Đối với gan, việc tiêu thụ quả hạch có thể giúp cải thiện mức độ men gan ở người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Cá béo
Cá béo là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin D và hàm lượng cao axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, các chất béo được tìm thấy trong cá béo cũng mang đến nhiều lợi ích cho gan.
Việc tiêu thụ cá béo giàu omega-3 có thể giúp ngăn ngăn ngừa chất béo tích tụ, duy trì mức enzyme bình thường, chống viêm đồng thời cải thiện tình trạng kháng insulin. Từ đó góp phần cải thiện chức năng gan, giúp gan khỏe mạnh, hoạt động tốt đồng thời làm giảm nguy cơ viêm gan.
Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý, song song với việc tiêu thụ cá béo giàu omega-3 như một thực phẩm tốt cho gan thì tỷ lệ axit béo omega- 3 và omega- 6 khi bổ sung vào cơ thể. Bởi thực tế tỷ lệ mega-6 trên omega-3 bổ sung vào cơ thể quá cao cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bệnh gan tiến triển nặng hơn.
Do đó, khi bổ sung cá béo giàu omega-3 vào chế độ ăn uống hàng để tăng cường sức khỏe, chức năng gan, các bạn cũng cần lưu ý nên giảm lượng axit béo omega-6 nạp vào cơ thể.
Dầu oliu
Dầu oliu giàu chất béo lành mạnh có lợi cho sức khỏe đồng thời cũng mang đến những tác động tích cực cho gan.
Việc tiêu thụ dầu oliu như một trong các loại thực phẩm tốt cho gan có thể giúp làm giảm chất béo trong gan, tăng cường lưu lượng máu đồng thời cải thiện mức độ men gan.
Trà
Là một trong những loại thức uống có lợi cho sức khỏe, trà cũng là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua trong tăng cường sức khỏe, chức năng gan.
Tiêu thụ trà xanh và trà đen giàu chất chống oxy hóa mỗi ngày có thể giúp cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe gan, cải thiện mức men gan đồng thời giúp làm giảm tác động của các tác nhân oxy hóa lên gan và làm giảm chất béo tích tụ trong gan.
Cà phê
Cà phê cũng là một trong những loại thức uống tốt cho gan.
Tiêu thụ cà phê với liều lượng phù hợp có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan, làm giảm nguy cơ viêm gan đồng thời làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, gan nhiễm mỡ và ung thư gan.
Những thực phẩm không tốt cho gan
Song song với các loại thực phẩm tốt cho gan, các bạn cũng cần lưu ý đến những thực phẩm không tốt cho gan để tránh những ảnh hưởng không tốt cho gan có thể xảy ra.
Những thực phẩm không tốt cho gan bao gồm:
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ: thực phẩm chiên, thức ăn nhanh,…
- Thực phẩm giàu tinh bột, bánh mì, mì ống, bánh hoặc đồ nướng.
- Đường: nên cắt giảm lượng đường và thực phẩm chức nhiều đường như đồ nướng, kẹo, tránh gây căng thẳng cho gan.
- Muối
- Rượu, bia.
Gan là một trong những cơ quan nắm giữ nhiều vai trò quan trọng đối với thể, suy giảm chức năng gan, gan hoạt động không tốt có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Để tăng cường sức khỏe gan, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về gan, bạn nên duy trì cho mình một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan đồng thời tránh xa hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng những thực phẩm không tốt cho gan.