10 cách ăn dâu tây vừa ngon miệng lại đẹp da, tốt cho sức khỏe

Dâu tây là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe. Thế nhưng bạn đã biết cách ăn dâu tây đúng chuẩn chưa? Ngoài thưởng thức những quả dâu tươi căng mọng, bạn còn có thể chế biến loại quả này thành nhiều món ăn hấp dẫn nữa đấy. Cùng Blog Useful tìm hiểu chi tiết!

1. Hướng dẫn cách ăn dâu tây đúng

1.1. Cách chọn dâu tây tươi, chất lượng

Nhờ những công nghệ hiện đại trong nông nghiệp dâu tây được trồng và thu hoạch quanh năm. Thế nhưng bạn vẫn nên lựa chọn sử dụng các loại dâu tây vào đúng mùa để đảm bảo độ tươi ngon, hạn chế chất bảo quản.

Cách ăn dâu tây như thế nào

Cách ăn dâu tây như thế nào (Nguồn: gcaeco.vn)

Để chọn những quả dâu tây tươi ngon, bạn nên chọn những quả đã chín, có vỏ bóng mịn không có đốm trắng hoặc đang xanh. Những quả có màu đỏ tươi, cứng cáp, không bị mềm hay bầm dập, có cuống và lá vẫn còn xanh, mùi thơm nhẹ và không bị ướt. Bạn cũng nên chọn những quả có kích thước vừa hoặc nhỏ vì thường sẽ thơm ngọt hơn.

Đặc biệt lưu ý đến nguồn gốc của dâu tây trước khi chọn mua. Đầu tiên là về màu sắc, những loại dâu tây nguồn gốc Đà Lạt thường có màu sắc không đều. Quả đỏ tươi ở phần đầu và nhạt dần về phần cuống, lá tươi xanh. Với dâu tây có nguồn gốc Trung Quốc, quả thường có màu đỏ đồng đều từ đầu đến cuống và lá không được tươi.

Tiếp theo là bạn dựa vào kích thước của trái dâu tây. Những quả dâu Đà Lạt thường có kích thước không đều nhau trong khi đó dâu từ Trung Quốc to đều. Về vị khi thưởng thức, dâu tây Đà Lạt có vị chua thanh không gắt và mềm, còn dâu Trung Quốc thì ăn nhạt và cứng. Ngoài ra, dâu Đà Lạt có thời gian bảo quản chỉ từ 2-3 ngày còn dâu Trung Quốc có thể để được 8-9 ngày. Để an tâm chọn mua được sản phẩm chất lượng, bạn nên đến các cửa hàng hoa quả sạch đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

1.2. Sơ chế dâu tây đúng cách

Trước khi ăn dâu tây, bạn cần sơ chế đúng cách và loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Bạn có thể pha nước muối loãng hoặc sục ozone để làm sạch. Bạn nên lưu ý là nếu dâu tây chưa sử dụng thì không nên rửa trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Điều này sẽ khiến cho quả bị mất đi lớp màng bảo vệ bên ngoài và nhanh hỏng hơn. Dâu tây đảm bảo nguồn gốc bạn nên sử dụng trong vòng 3 ngày khi bảo quản bằng tủ lạnh thôi nhé.

1.3. Ăn dâu tây lúc nào tốt? Bao nhiêu là đủ?

Dâu tây là một trong những loại trái cây thơm ngon và ngọt dịu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên cách ăn dâu tây như thế nào để phát huy tác dụng mới là điều quan trọng. Bạn không nên ăn quá nhiều trong một ngày bởi acid có trong dâu tây sẽ kích thích dạ dày tiết dịch vị gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của bộ máy tiêu hóa.

Bạn có thể ăn dâu tây trước bữa ăn. Điều này sẽ giúp giảm tiêu thụ thức ăn trong mỗi bữa. Các thành phần dưỡng chất như vitamin, chất xơ, kali,… sẽ giúp hạn chế tăng cân, điều chỉnh lượng đường huyết và hạn chế mỡ máu. Ngoài ra, dâu tây còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe bà bầu và trẻ em. Tuy nhiên bạn không nên ăn khi đói hoặc ăn quá nhiều sẽ làm giảm hương vị của các món ăn trong bữa chính.

Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức một vài trái dâu tây tươi ngon là vào buổi tối, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, ăn dâu tây đúng cách vào buổi tối sẽ giúp bạn duy trì được cân nặng lý tưởng mà không gây ảnh hưởng đến dạ dày.

1.4. Cách bảo quản dâu tây

Bảo quản dâu tây cũng khá giống với cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh tươi lâu. Lưu ý trước khi bảo quản trong tủ lạnh đó là bạn không nên rửa. Sử dụng lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, trải một lớp khăn giấy rồi cho dâu tây vào. Bạn không nên xếp dâu tây chồng lên nhau sẽ dễ bị dập nát. Nếu dâu có hiện tượng bị hỏng hoặc mốc thì không nên sử dụng nữa.

1.5. Ai không nên ăn dâu tây?

Những người có dạ dày không được khỏe thì không nên ăn dâu tây. Acid trong loại quả này và hạt dâu sẽ gây kích ứng niêm mạc của dạ dày và sẽ khiến bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Nếu bạn đang mắc chứng cao huyết áp thì cũng không nên ăn dâu tây đâu nhé. Các chất trong dâu tây sẽ tương tác với hóa chất trong thuốc và ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Và một trường hợp khác không nên sử dụng dâu tây đó là có cơ địa nhạy cảm và dễ bị dị ứng. Nguyên nhân là trong dâu tây có loại protein hình thành nên màu đỏ của dâu sẽ tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch gây dị ứng và mẩn ngứa.

Với những người bị dạ dày kích thích không nên ăn quá nhiều dâu tây

Với những người bị dạ dày kích thích không nên ăn quá nhiều dâu tây (Nguồn: dulichvietnam.com.vn)

2. Tổng hợp món ngon từ dâu tây đi chợ thực hiện ngay

2.1. Salad dâu tây thơm ngon

Salad là một món ăn thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món salad với những trái dâu căng mọng. Các nguyên liệu để làm món salad dâu tây thơm ngon gồm có xà lách, dầu oliu, mù tạt, giấm, đường, táo xanh và quan trọng nhất là dâu tây.

Cách chế biến món salad dâu tây khá đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế thật kỹ các nguyên liệu và để ráo nước. Cho chúng vào âu rồi thêm táo xanh đã thái lát và một ít dầu oliu nguyên chất. Tiếp theo bạn trộn các gia vị còn lại vào và trộn đều. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa rồi rưới sốt mayonnaise và thưởng thức. Đây là cách ăn dâu tây phù hợp với người đang muốn giảm cân.

2.2. Nước sốt dâu tây

Dâu tây có thể dễ dàng chế biến thành nước sốt với vị chua thành và ngọt vừa phải rất ngon miệng. Nước sốt dâu tây có thể ăn kèm với bánh mì, bánh bông lan hoặc bánh quy. Để làm loại sốt đặc biệt này, bạn sử dụng các nguyên liệu gồm dâu tây, đường, hương vani và chanh vàng.

Nước sốt dâu tây có vị chua thanh và ngọt vừa phải

Nước sốt dâu tây có vị chua thanh và ngọt vừa phải (Nguồn: boulderlocavore.com)

Cách làm như sau, bạn bỏ cuống rồi rửa sạch dâu tây. Cho đường cùng hương vani và nước cốt chanh vào phần dâu tây rồi đặt lên bếp vào đảo đều. Đun nhỏ lửa vào đảo đều đến khi dâu nhuyễn ra. Vớt bọt trong quá trình đảo. Khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, đợi nguội thì lọc để bỏ hạt. Đun lại một lần nữa là bạn đã có món nước sốt dâu ngon tuyệt rồi.

2.3. Sinh tố dâu tây

Sinh tố dâu tây là thức uống thơm ngon, hấp dẫn với tất cả mọi người nhờ vào hương vị thanh mát ngọt dịu. Bạn có thể làm thức uống này với công thức đơn giản. Chỉ cần cho dâu tây đã rửa sạch, cho đá xay và sữa chua vào máy xay sinh tố giúp xay nhuyễn. Cho hỗn hợp ra ly rồi thêm sữa tươi vào và thưởng thức. Món ngon từ dâu tây này sẽ giúp bạn cảm thấy tuyệt vời trong ngày hè oi ả đấy nhé.

2.4. Bánh flan dâu tây

Bánh flan dâu tây mềm mịn trở thành món ăn nhanh đơn giản và tiện lợi. Bánh flan được làm từ dâu tây có vị chua thanh ngọt ngào kết hợp với sữa sẽ là một món ngon tuyệt vời. Các nguyên liệu cần có cho món bánh này gồm có trứng gà, sữa tươi, dâu tây, nước cốt dừa và đường.

Trước tiên, bạn đánh tơi trứng, nhẹ tay để không tạo bọt. Cho sữa tươi vào một nồi lớn rồi đun nhỏ lửa trên bếp. Cho sữa vừa đun vào bát trứng. Cho dâu tây và nước cốt dừa vào máy xay và xay thật nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào nồi sữa rồi khuấy đều. Múc vào khuôn đúc rồi hấp cách thủy trong vòng 25 phút là được món bánh flan ngon miệng.

2.5. Mứt dâu tây sấy

Dâu tây còn là loại trái cây có thể được chế biến thành món mứt sấy vô cùng thơm ngonCách làm mứt dâu tây ngon đúng vị tại nhà như sau. Bạn cho dâu vào nồi rồi thêm đường và trộn đều để quả ngấm đường. Cho lên bếp rồi đun nhỏ lửa đến khi dâu mềm và đường chuyển thành dạng nước màu hồng nhạt. Đun trong vòng 30 phút nữa rồi cho dâu ra đưa vào lò sấy là bạn đã được món mứt dâu tây ngon tuyệt vời.

Món mứt sấy dâu tây hấp dẫn mọi người nhờ sự thơm ngon

Món mứt sấy dâu tây hấp dẫn mọi người nhờ sự thơm ngon (Nguồn: vatgia.vn)

2.7. Bánh mochi dâu tây

Mochi là món bánh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Với hương vị đặc biệt từ dâu tây, món bánh mochi trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết. Các nguyên liệu cần có để làm món bánh này gồm có bột nếp, dừa vụn, đậu đỏ, dâu tây và dầu ăn.

Để làm món bánh này, đầu tiên bạn cho bột nếp trộn cùng với nước để được hỗn hợp bột nhuyễn mịn. Hấp bột trong khoảng 20 phút. Đậu đỏ luộc, nghiền nhuyễn thành bột rồi nặn thành hình tròn mỏng.

Cho dâu tây vào chính giữa phần bột đậu đỏ rồi bọc lại. Chia phần bột nếp hấp thành các phần vừa phải, dùng cán bột cán rộng rồi đặt phần bột đậu đỏ bọc dâu tây vào giữa rồi lăn cho tròn đều qua vụn dừa là hoàn thành món bánh này.

2.8. Sandwich cuộn dâu tây

Món sandwich cuộn dâu tây sẽ cung cấp nguồn năng lượng đầy đủ cho cơ thể. Bạn cần lát bánh sandwich, dâu tây, bơ, trứng gà, bột quế và đường để làm món bánh này. Đây là cách ăn dâu tây giúp bạn được cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết.

Bạn cắt phần rìa cứng của bánh, cắt nhỏ dâu tây thành các miếng nhỏ rồi cuộn lại trong bánh. Đun tan bơ rồi đánh tan trứng gà, nhúng bánh sandwich vào trứng rồi chiên đều các mặt. Trộn đường, bột quế rồi lăn cuộn bánh vừa chiên qua. Bạn có thể thêm chocolate hoặc kem sữa tươi thơm ngon, béo ngậy để thưởng thức.

2.9. Kẹo dâu tây caramel

Kẹo dâu tây caramel hấp dẫn bởi lớp caramel béo ngậy. Để làm món kẹo ngon miệng này, bạn chỉ cần chuẩn bị dâu tây và đường cát. Đầu tiên bạn rửa sạch dâu tây, để ráo nước rồi quay trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 30 giây, Dùng que xiên xiên các quả dâu và để riêng.

Cho đường vào xoong rồi thêm nước. Bật bếp, đun nhỏ lửa và khuấy đều tay cho đến lúc đường sánh lại và chuyển sang màu cánh gián. Nhúng các xiên dâu vào caramel và để nguội là hoàn thành. Cách ăn dâu tây hấp dẫn cả người lớn và trẻ em nhờ hương vị vô cùng đặc biệt.

2.10. Mojito dâu tây

Món ăn cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là mojito dâu tây. Bạn cần chuẩn bị dâu tây, bạc hà, rượu rum, chanh, đường trắng, soda. Cách làm như sau, đầu tiên bạn cho dâu tây, bạc hà và chanh cắt nhỏ vào bình rồi thêm đường vào.

Bạn dùng chày giã nhuyễn các nguyên liệu rồi cho rượu rum và một chút đá. Lắc đều bình rồi cho các nguyên liệu ra cốc và cho soda vào. Bạn có thể trang trí thêm các lát dâu tây tươi và lá bạc hà cho đẹp mắt rồi thưởng thức. Đây là một trong các món dâu tây khá đặc biệt và lạ miệng.

Dâu tây được chế biến thành món mojito dâu tây vô cùng độc đáo

Dâu tây được chế biến thành món mojito dâu tây vô cùng độc đáo (Nguồn: foodologygeek.com)

Dâu tây được bày bán rất nhiều ngoài thị trường. Sẽ không khó khăn nếu bạn muốn tìm mua loại quả thơm ngon này. Thế nhưng với việc trái cây có nguồn gốc không rõ ràng ngập tràn khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Với trái cây nói chung và dâu tây nói riêng được cung ứng từ hệ thống cửa hàng VinMart và kênh thương mại điện tử Useful.vn, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc. Trái cây luôn tươi ngon, thay mới mỗi ngày, bảo quản đúng cách và đúng thời gian. Cùng với đó thực phẩm tươi sạch giao hàng nhanh trong 2h chắc chắn khi đến tay, bạn sẽ hài lòng tuyệt đối.

Dâu tây với vẻ ngoài đáng yêu cùng mùi hương làm say đắm lòng người khiến ai cũng muốn nếm thử. Với rất nhiều giá trị dinh dưỡng, dâu tây luôn là loại trái cây được yêu thích. Hy vọng với bài viết của Blog Useful đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về cách chọn được những quả tươi ngon và cách ăn dâu tây từ các món ăn thú vị nhé.