31 tác dụng của rau mồng tơi với sức khỏe, sắc đẹp, dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh

Rau mồng tơi dễ trồng là cũng là một trong những món ăn phổ biến. Tuy nhiên rất ít người biết rằng, tác dụng của rau mồng tơi còn như một vị thuốc, có thể trị bệnh cũng như phòng ngừa bệnh rất hiệu quả. Hãy cùng Blog Useful khám phá mồng tơi có ích như thế nào với cơ thể qua bài viết sau đây nhé.

1. Tác dụng của mồng tơi với bà bầu sau sinh

1.1. Giảm cholesterol trong máu

Chất nhầy trong rau mồng tơi có khả năng hấp thụ cholesterol. Vì vậy, chất béo trong thực phẩm không có cơ hội để ngấm qua màng ruột nữa mà sẽ bị đào thải ra ngoài cơ thể. Nhờ đó, mồng tơi là loại rau củ quả tươi ngon sẽ làm giảm nguy cơ béo phì thai kỳ cho bà bầu và phụ nữ sau sinh.

Rau mồng tơi có tác dụng giảm cholesterol trong máu

Rau mồng tơi có tác dụng giảm cholesterol trong máu (Nguồn: hatgiongphuongnam.com)

1.2. Cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết

Trong rau mồng tơi có lượng lớn vitamin A, C, chất chống oxy hóa và các khoáng chất. Vì vậy ăn rau mồng tơi sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cũng như bổ sung các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Trong thời gian thai kỳ, bà bầu rất cần bổ sung axit folic và sắt thì rau mồng tơi đều đáp ứng được. Tuyệt vời ở chỗ, nếu bạn bổ sung sắt bằng rau mồng tơi thì sẽ giảm hẳn triệu chứng táo bón do bổ sung sắt từ thực phẩm chức năng nữa đấy. Ngoài ra, mồng tơi còn có các chất như kali, canxi, magie… tốt cho huyết áp và giúp kiểm soát nhịp tim của bà bầu.

1.3. Tốt cho xương khớp

Rau mồng tơi nấu với chân giò sẽ giúp giảm đau nhức xương khớp. Phụ nữ mang thai và sau sinh đặc biệt sẽ bị đau nhức xương khớp. Vì vậy ăn thực phẩm này sẽ giảm được các cơn đau nhức khó chịu. Nhất là khi kết hợp với chân giò thì lợi ích sẽ nhân đôi bởi chân giò giúp lợi sữa, ai cũng biết điều đó phải không nào. Vậy là một công đôi việc cho các mẹ sau sinh rồi.

Rau mồng tơi nấu với chân giò sẽ giúp giảm đau nhức xương khớp

Rau mồng tơi nấu với chân giò sẽ giúp giảm đau nhức xương khớp (Nguồn: sohanews.sohacdn.com)

1.4. Nhanh lành vết thương

Các vết thương hoặc vết bỏng sẽ dễ lành hơn khi được đắp rau mồng tơi giã nát. Tác dụng này của rau mồng tơi sẽ phát huy kể cả đối với các vết thương hở mà không làm cho da bị xót. Bởi vì, đây là một loại rau cực kì lành tính nên không có bất kỳ tác dụng phụ nào cả.

1.5. Đẹp da

Nếu bạn không biết rau mồng tơi có tác dụng gì đối với làn da thì thật là thiếu sót. Loại rau này có khả năng chống lão hóa cho da, giúp khí huyết lưu thông nhờ có vitamin C và các chất chống oxy hóa. Nước cốt rau mồng tơi giúp làm mờ vết nhăn, cung cấp độ ẩm cho da. Các chị em ngoài cách ăn rau mồng tơi thì có thể dùng loại rau này làm mặt nạ đắp mỗi ngày để thấy hiệu quả tuyệt vời. Bạn cũng có thể kết hợp rau mồng tơi với một số loại rau củ quả khác làm tăng khả năng làm đẹp cho da.

Rau mồng tơi xay cùng dưa leo có thể dùng để làm mặt nạ dưỡng da

Rau mồng tơi xay cùng dưa leo có thể dùng để làm mặt nạ dưỡng da (Nguồn: baomoi.zadn.vn)

1.6. Tốt cho mắt

Với thành phần vitamin A cực kỳ dồi dào, rau mồng tơi không chỉ làm đẹp da mà còn tốt cho mắt nữa. Đây chính là loại thực phẩm bổ dưỡng mang đến cho bạn một đôi mắt sáng và nhanh nhạy hơn.

1.7. Trị táo bón

Chất xơ trong rau mồng tơi giúp ngăn ngừa táo bón, giúp nhuận tràng và làm cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn. Để tác dụng của rau mồng tơi phát huy tốt nhất có thể thì bạn hãy thường xuyên ăn loại rau này. Có rất nhiều cách chế biến món rau mồng tơi ngon miệng. Trong đó kết hợp với thực phẩm tươi ngon gia tăng thêm hương vị món ăn lại cải thiện tình trạng sức khỏe.

1.8. Hỗ trợ chữa chứng đầy bụng, khó tiêu

1.9. Lợi sữa cho mẹ sau sinh

1.10. Ngăn ngừa khuyết tật khi mang thai

2. Tác dụng của mồng tơi với da

2.1. Dưỡng da chống lão hóa

Để làm mặt nạ dưỡng da chống lão hóa thì bạn cần chuẩn bị một nắm lá mồng tơi, nửa quả dưa leo và hai thìa mật ong. Đem các nguyên liệu này rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, bỏ bã lấy nước rồi cho mật ong khuấy đều. Sau khi rửa sạch mặt, bạn thoa hỗn hợp này lên da, massage trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Chỉ cần thực hiện mỗi tối trước khi đi ngủ thì bạn sẽ thấy kết quả sau 2 tuần sử dụng. Làn da sẽ căng mịn và trắng sáng hơn trước rất nhiều. Tác dụng của rau mồng tơi sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ.

2.2. Trị mụn

Muốn trị mụn bằng mồng tơi thì bạn đem lá rau giã nát cùng vài hạt muối. Rửa mặt thật sạch rồi đắp hỗn hợp này lên da. Sau 15 phút thì rửa lại với nước. Kiên trì làm thường xuyên sẽ nhanh chóng hết mụn. Đặc biệt, vitamin C có trong rau sẽ giúp làm mờ các vết thâm. Tuy nhiên, trong thời gian đắp mặt nạ rau mồng tơi thì bạn hãy chú ý che chắn kĩ để da không bị bắt nắng, tốt nhất bạn nên sử dụng loại kem chống nắng chất lượng, có khả năng chống tia UV hiệu quả nhé!

2.3. Làm trẻ hóa làn da

Muốn trẻ hóa làn da bằng mồng tơi thì bạn hãy làm theo cách sau: Lá mồng tơi xay nhuyễn lấy nước, mật ong đun cho ấm rồi trộn vào nước mồng tơi cùng nước cốt chanh. Bôi hỗn hợp lên mặt và để nguyên trong 20 phút rồi rửa mặt sạch với nước. Rau mồng tơi sẽ làm căng  và cung cấp độ ẩm cho da, nhờ vậy giúp làm da căng mịn màng. Bạn cũng nên lưu ý, hỗn hợp có nước cốt chanh nên cách này chỉ nên thực hiện 3 lần một tuần thôi bạn nhé.

Công dụng rau mồng tơi giúp trẻ hóa làn da

Công dụng rau mồng tơi giúp trẻ hóa làn da (Nguồn: bloganchoi.com)

3. Tác dụng chữa bệnh của rau mồng tơi

3.1. Giải nhiệt, trị hơi thở nóng

Nhiệt trong người khiến cho hơi thở của bạn nóng và nhiều triệu chứng khó chịu khác. Bạn có thể trị chúng bằng cách nấu canh mồng tơi cùng với các loại rau ăn lá thông dụng như rau đay, rau bầu đất với cua đồng và ăn vào buổi trưa. Mồng tơi tính hàn nên sẽ giúp bạn giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả. Khi cơ thể không còn nhiệt nữa thì hơi thở nóng cũng nhanh chóng biến mất.

3.2. Hỗ trợ trị bệnh trĩ

Bạn có thể dùng mồng tơi để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ từ trong ra ngoài bằng cách sau: Lấy lá mồng tơi giã nát cùng vài hạt muối rồi đắp vào chỗ trĩ sưng sẽ giúp sát khuẩn, giảm sưng tấy. Mặt khác, hãy thường xuyên nấu canh mồng tơi cá diếc và nhớ ăn cả nước lẫn cái để tác dụng của rau mồng tơi phát huy tốt nhất.

3.3. Giúp trị đau nhức

Đau nhức xương khớp có thể giảm khi tăng cường ăn các món ăn từ rau mồng tơi. Chất nhầy trong rau sẽ giúp các khớp xương không còn bị khô nữa.

3.4. Trị chứng sưng vú

Có nhiều trường hợp các mẹ sau sinh bị sưng vú hoặc nứt núm vú, rất đau đớn. Đắp rau mồng tơi giã nát sẽ giúp vú bớt sưng và có tác dụng giải độc, làm lành vết thương. Đây là vị thuốc cực kỳ lành tính, nên các bé cũng không gặp vấn đề gì khi bú sữa mẹ.

3.5. Mau lành bỏng

Với chất nhầy và tính mát có trong lá rau, mồng tơi sẽ giúp vết bỏng được làm mát, chống phồng rộp và nhanh lành hơn. Bạn hãy giã nát lá rau rồi đắp lên vết bỏng, cố định nó để không bị rơi vãi và cũng dễ phát huy tác dụng hơn.

3.6. Nhuận tràng

3.7. Chữa khí hư, suy nhược

3.8. Chữa đinh nhọt

3.9. Trị chứng tiểu buốt

3.10. Chữa yếu sinh lý ở nam giới

4. Tác dụng khác của rau mồng tơi

4.1. Ngăn ngừa ung thư

Rau mồng tơi có vitamin A, các sắc tố beta carotene, zeaxanthin, carotenoid và lutein có khả năng chống lại các gốc tự do có hại. Nhờ vậy mà có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Tác dụng của rau mồng tơi thật sự rất đa dạng, những căn bệnh nguy hiểm cũng có thể ngăn ngừa được nhờ loại thực phẩm sạch này.

4.2. Giảm cân

Chất nhầy trong rau mồng tơi giúp ngăn cơ thể hấp thụ chất béo nên tác dụng đầu tiên là sẽ giúp hạn chế cân nặng của bạn tăng lên. Sau đó các chất xơ, khoáng chất và vitamin trong rau sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa. Từ đó giúp quá trình giảm cân của bạn hiệu quả hơn.

Để giảm cân hiệu quả bạn hãy thêm các món ăn từ rau mồng tơi vào thực đơn hàng ngày của mình

Để giảm cân hiệu quả bạn hãy thêm các món ăn từ rau mồng tơi vào thực đơn hàng ngày của mình (Nguồn: baomoi.zadn.vn)

4.3. Chống nhiễm trùng

Bạn hãy lấy một nắm lá mồng tơi giã nát rồi đắp lên vết thương, tính mát và chất nhầy của rau mồng tơi sẽ giúp các vết thương hở không bị nhiễm trùng. Công dụng của rau mồng tơi không chỉ dừng lại bằng cách ăn, mà dùng ngoài da cũng mang lại hiệu quả rất tốt nữa.

4.4. Ngăn ngừa thiếu máu

Trong rau mồng tơi có chứa sắt mà nguyên nhân thiếu máu chủ yếu là do thiếu sắt. Sắt là chất cần thiết để cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu. Vậy nên, hãy chăm chỉ bổ sung mồng tơi vào bữa ăn của mình để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu nhé.

4.5. Sản xuất và tăng trưởng DNA

Để có sự tăng trưởng DNA và cơ bắp, cơ thể rất cần vitamin B6 và riboflavin. Mà đây lại là những chất rất dồi dào trong rau mồng tơi. Vì vậy, các mẹ bầu rất nên bổ sung rau mồng tơi trong quá trình mang thai.

4.6. Duy trì huyết áp

Các chất kali, mangan, đồng, canxi và magie là các thành phần rất quan trọng giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Việc ăn rau mồng tơi thường xuyên sẽ giúp huyết áp của bạn duy trì sự ổn định. Trước kia, nếu bạn không biết ăn rau mồng tơi có tốt không thì giờ đây thắc mắc đã được giải đáp rồi đấy.

4.7. Chống lão hóa

4.8. Thư giãn cơ thể

Ăn mồng tơi còn giúp tăng cường sự lưu thông của khí huyết, cơ thể bạn sẽ cảm đấy nhẹ nhàng và thư giãn hơn

Ăn mồng tơi còn giúp tăng cường sự lưu thông của khí huyết, cơ thể bạn sẽ cảm đấy nhẹ nhàng và thư giãn hơn (Nguồn: vietnhat.tv)

Với những tác dụng của rau mồng tơi kể trên, hè này chắc chắn gia đình bạn không thể bỏ qua những món ngon từ loại rau này phải không nào. Tuy là một loại rau vô cùng dân dã nhưng mồng tơi lại như một lang y dân gian vậy, rất đơn giản nhưng tính y dược vô cùng lớn.

Tuy nhiên, để sử dụng rau mồng tơi như một vị thuốc, đặc biệt là để đắp ngoài da thì nhất định phải chọn được rau thật sạch. Để mua được những bó rau tươi ngon mà an toàn như vậy thì bạn có thể ghé qua hệ thống siêu thị VinMart cung cấp thực phẩm chất lượng và Useful để chọn mua nhé.

Tại đây, rau xanh luôn được thay mới hàng ngày và có nguồn gốc xuất xứ rất rõ ràng. Mọi quy trình trồng và chăm sóc rau đều được giám sát rất chặt chẽ. Vì sức khỏe của mình và người thân, bạn hãy có lựa chọn địa chỉ mua sắm thật sáng suốt nhé.

Hiện tại, Useful đã triển khai gian hàng chuyên cung cấp thực phẩm tươi sống giao hàng chỉ trong 2h, đặc biệt là các combo món ăn sơ chế sẵn rất tiện lợi cho việc nấu nướng.