14 tác dụng của chuối xanh cho sức khỏe, làm đẹp, phòng trị bệnh

Chuối xanh là loại trái cây rất quen thuộc với người Việt Nam ta. Nhưng mấy ai biết được hết các công dụng tuyệt vời của nó. Việc bỏ qua những tác dụng tuyệt vời của chuối xanh là sai lầm. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các tác dụng của chuối xanh để tận dụng được hết các tác dụng đó nhé.Chuối xanh là lo

1. Thành phần dinh dưỡng của chuối xanh

Khác so với chuối chín đó là chuối xanh không chứa nhiều đường và tinh bột so, nhất thành phần kháng tinh bột. Trong vỏ chuối xanh còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, các chất tanin, chất kháng khuẩn.

Ruột của chuối xanh giàu khoáng chất và chất dinh dưỡng như phốt pho, vitamin, kali, magie, chất xơ… Nhờ đó mà chuối xanh trở nên vô cùng có giá trị trong ẩm thực và giúp phòng chống nhiều loại bệnh.

2. Các tác dụng của chuối xanh với sức khỏe

2.1. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chuối xanh là trái cây Việt tốt cho sức khỏe chứa rất nhiều hàm lượng chất xơ và tinh bộ, chúng dễ dàng đi qua ruột đồng thời làm sạch đường ruột, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhờ vào đó giúp kích thích sự tăng trưởng lợi khuẩn probiotic, làm thông đường ruột và giúp phòng ngừa cá bệnh lý liên quan.

2.2. Điều trị tiêu chảy

Trong chuối xanh có chứa các chất kháng tinh bột, chất xơ hòa tan (pectin) giúp nuôi và giữ lợi khuẩn ở lại trong cơ thể. Vì thế, ngoài các thực phẩm bổ sung lợi khuẩn vừa ăn ngon lại tốt cho hệ tiêu hóa thì khi bị tiêu chảy nên ăn chuối xanh đã được nấu chín và hãy để nguyên vỏ để đảm bảo hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong vỏ chuối. Chuối xanh cũng có chứa nhiều chất tanin giúp làm se đồng thời kháng viêm.

Chuối xanh có thể thay thế thực phẩm dinh dưỡng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột như tiêu chảy. Trong các bài thuốc dân gian, bột của chuối tiêu xanh được coi là một bài thuốc vô cùng quen thuộc trong việc điều trị bệnh tiêu chảy. Nấu cháo với bột tiêu xanh có thể giúp bé kiềm nén được cơm tiêu chảy.

Chuối xanh giúp điều trị tiêu chảy

Chuối xanh giúp điều trị tiêu chảy (Nguồn: danhbaythapcoi.com)

2.3. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Hỗ trợ điều trị, tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường cũng là một công dụng chuối xanh. Chuối xanh chứa nhiều chất kháng tinh bột, chúng giúp tăng cường độ nhạy cảm của insulin và làm giảm lượng đường có trong máu. Ngoài ra ăn chuối xanh đã nấu chín sẽ là một cách tốt giúp hỗ trợ điều trị và để phòng tránh bệnh tiểu đường.

2.4. Hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ giảm cân là tác dụng của chuối xanh được phổ biến nhất.Hiện có rất nhiều thực đơn giảm cân bằng chuối hiệu quả, ăn chuối hằng ngày cũng là cách hay giúp giảm cân hiệu quả. Vì bên trong chuối xanh có chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no, chống lại cảm giác đói, thèm ăn. Còn cung cấp được lượng năng lượng cần thiết cho cơ thể trong ngày. Nhờ vậy có thể thấy ăn chuối xanh có tốt không trong việc giảm cân là không thể bỏ qua.

2.5. Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Một số nghiên cứu về dinh dưỡng đã cho thấy rằng chuối xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, đại tràng và giúp họa tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn bằng cách loại bỏ các độc tố bám ở thành ruột.

2.6. Tốt cho xương

Chuối xanh cung cấp canxi cho xương làm cho xương trở nên chắc khỏe hơn. Đặc biệt nên cho các bé ăn chuối xanh hằng ngày để được phát triển xương, cũng như khung xương được phát triển một cách toàn diện nhất. Nhờ vào các thành phần dinh dưỡng như canxi, magie, phốt pho,… có trong chuối.

Ngoài ra chuối còn cung cấp các chất chống oxy hóa, các chất tanin giúp kháng viêm và carotenoid giúp ngăn ngừa stress oxy hóa gây ảnh hưởng đến xương khớp. Trong chuối xanh cũng có chứa silica là thành phần quan trọng trong việc xây dựng các sợi collagen. Nhờ vậy mà chuối xanh giúp các thành phần dinh dưỡng đi qua máu dễ dàng hơn, đồng nghĩa với việc xương được nuôi dưỡng và phát triển tốt hơn.

2.7. Kiểm soát tâm trạng, ổn định hệ thần kinh

Ăn chuối xanh có thể giúp kiểm soát tâm trạng, ổn định hệ thần kinh chính là câu trả lời nữa cho ăn chuối xanh có tác dụng gì?. Các nhà khoa học về dinh dưỡng cho biết chuối xanh có chứa tryptophan, các loại axit amin hỗ trợ cân bằng các hóa chất của não, nhờ vậy mà tâm trạng được kiểm soát hiệu quả. Ăn chuối mà kiểm soát được cả tâm trạng thì nghe có vẻ lạ.

2.8. Hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng

Một trong các tác dụng của chuối xanh là giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. Các bậc phụ huynh thường làm các món ăn dặm ngon bổ dưỡng cho bé từ chuối vì biết chuối có thể giúp các bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Vì phần lớn sự hấp thụ chất dinh dưỡng, khoáng chất diễn ra ở ruột non, và các thành trong chuối xanh như pectin giúp làm chuyện chậm chuyển động của ruột non. Nhờ đó thực ăn  được giữ lại lâu hơn và được hấp thụ tốt hơn vào máu.

Một phần nhớ các axit mạch ngắn được tạo ra bởi các lợi khuẩn giúp quá trình lên men diễn ra tốt hơn làm tăng độ hòa tan của khoáng chất, làm cho chung được hấp thụ dễ dàng hơn vào trong máu.

2.9. Chống oxy hóa

Một phải nghiên cứu khoa học cho thấy tác dụng của chuối xanh đối với da là rất tốt, cao hơn nhiều so với lại chuối chín. Chuối xanh cũng là thành phần của nhiều loại thuốc dưỡng da, hay mặt nạ đắp mặt,… Cho nên ăn chuối xanh đã được nấu chín luôn cả vỏ sẽ cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa tuyệt vời, tất cả nhờ vào chất diệp lục và tannin có trong chuối xanh.

Chuối xanh giúp ngăn ngừa oxy hóa

Chuối xanh giúp ngăn ngừa oxy hóa (Nguồn: doanhnhanplus.vn)

2.10. Không chứa gluten

Hiện nay việc bị dị ứng với gluten dường như không còn quá xa lạ với chúng ta. Nếu như bạn đang chán nản, mệt mỏi với việc tìm kiếm các loại ngũ cốc hay thực phẩm thay thế cho các loại giàu gluten trước đó. Thì chuối xanh chắc chắn là sự lựa chọn mà bạn đang cần đến.

Vì trong chuối xanh chứa hàm lượng gluten rất ít, phụ hợp cho nhiều bị dị ứng với gluten. Chuối xanh không chứa gluten và cũng tốt cho đường huyết.

2.11. Giảm huyết áp, phòng đột quỵ

Chuối có chứa các chất như tanin, carotenoid là các chất chống oxy hóa và cả chất diệp lục. Tất cả đóng vai trò rất quan trọng trong hỗ trợ hạ huyết áp. Chuối xanh giúp tăng cường lượng oxit nitric, oxit nitric là chất giữ vai trò đặc biệt giúp chống lão hóa, giúp mạch máu mở rộng làm tăng dòng máu chảy giúp cung cấp oxy và dưỡng chất đến tế bào, làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Chuối xanh cũng chứa các chất dinh dưỡng như Magie, Kali và giúp hỗ trợ tim mạch hoạt động một cách tích cực.

2.12. Giảm viêm dạ dày, loét tá tràng

Ngoài các loại thực phẩm tốt cho dạ dày đại tràng giúp trung hòa axit, dễ tiêu hóa hơn thì chuối xanh cũng mang lại hiệu quả bất ngờ ít ai biết về nó. Nhờ vào các thành phần pectin có trong chuối giúp phủ lên dạ dày một lớp bảo vệ, giúp ngăn ngừa sự mài mòn dạ dày đến từ axit clohydric. Khi chuối xanh được nấu chín sẽ cung cấp tanin giúp kháng khuẩn, chống viêm. Nhờ vậy mà chuối xanh giúp giảm viêm dạ dày, loét tá tràng.

2.13. Giảm mỡ trong máu

Một công dụng tốt cho sức khỏe nhờ chuối xanh đó là giúp giảm mỡ trong máu. Với các thành phần dinh dưỡng như magie, kali,… giúp cho việc lưu thông máu diễn ra tốt hơn. Hơn nữa lượng đường của chuối xanh không nhiều, nên khi ăn chuối xanh thường xuyên có thể giúp làm giảm lượng đường, mỡ thừa trong cơ thể cũng như trong máu.

2.14. Tăng cường sự trao đổi chất

Nhờ vào các thành phần dinh dưỡng như magie, mangan, kali, chất xơ, tinh bột hòa tan,… giúp cho cơ thể tăng cường trao đổi chất mạnh mẽ. Nhớ luộc chuối xanh chín rồi ăn luôn cả vỏ để hấp thụ đủ tất cả các chất dinh dưỡng có trong chuối xanh. Tăng cường sự trao đổi chất có lẽ là công dụng hữu ích nhất của chuối xanh.

Trao đổi chất diễn ra tốt cũng đồng nghĩa với việc cơ thể có đủ dinh dưỡng để được duy trì và phát triển tốt.

Công dụng của chuối xanh giúp tăng quá trình trao đổi chất

Công dụng của chuối xanh giúp tăng quá trình trao đổi chất (Nguồn: tasteofhome.com)

3. Tác dụng phụ chuối xanh nếu ăn nhiều

Việc làm dụng ăn chuối quá nhiều cũng gây ra tác dụng của chuối xanh không mong muốn. Nên hãy cẩn thận khi ăn chuối xanh.

3.1. Gây dị ứng

Chuối xanh có chứa protein bên trong nó nên thương được dùng làm trong các quá trình luyện tập thể hình. Nhưng đã có nhiều trường hợp bị dị ứng với chuối xanh. Vì với những ai bị dị ứng với cao su cũng có thể bị dị ứng với chuối xanh. Protein mà chuối xanh chứa cũng giống như protein gây dị ứng có trong cao su. Nên cẩn thận khi ăn với chuối xanh, nếu không vẫn có thể bị dị ứng mặc dù nó không phải cao su.

3.2. Khó tiêu đầy bụng

Lượng chất xơ và tinh bột có chứa trong chuối xanh rất cao, tuy có thể giúp cung cấp lượng tinh bột, chất xơ cho cơ thể rất tốt giúp làm thỏa mãn cơn đói, thèm ăn. Nhưng nếu cung cấp cho cơ thể qua nhiều chất xơ có thể làm cho hệ tiêu hóa bị khó chịu.

Nhiều trường hợp ăn quá nhiều chuối xanh khiến cho bụng bị đầy, khó tiêu, nhiều trường hợp nặng hơn dẫn đến táo bón.

Tất cả lo do lượng chất xơ được đưa vào cơ thể quá nhiều, và làm cho hệ tiêu hóa không thể chuyển hóa hết chất xơ trong cơ kịp lúc làm tình trạng chất xơ tồn đọng trong cơ thể quá nhiều. Chính vì vậy mà hiện tượng đầy bụng, khó tiêu xuất hiện. Nên lưu ý khi ăn chuối xanh và tránh lạm dụng quá nhiều chuối xanh nếu không muốn nhận hậu quả không hay.

Ăn quá nhiều chuối xanh có thể bị đầy bụng, khó tiêu

Ăn quá nhiều chuối xanh có thể bị đầy bụng, khó tiêu (Nguồn: bacsitieuhoa.com)

Có thể lựa chọn mua chuối xanh ở các cửa hàng uy tín như VinMart, Useful. Tại đây trái cây tươi ngon, đảm bảo sạch được đổi mới mỗi ngày, ngoài ra có thể mua một cách dễ dàng, tiện lợi.