Cherry được biết đến là một trong những loại trái cây thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn, ăn và bảo quản quả cherry. Bài viết dưới đây Blog Useful đã tổng hợp lại 9 cách ăn cherry đúng cách không gây độc hại tới sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
- Cách phân biệt cherry nhập khẩu Úc, Mỹ, Chile, Tàu loại nào ngon
- Cherry Úc nhập khẩu giá bao nhiêu, mua ở đâu uy tín
- 21 tác dụng của cherry với sức khỏe bà bầu, trẻ nhỏ, phòng chữa bệnh
1. Ăn cherry bao nhiêu là đủ
Ăn cherry bao nhiêu là đủ? Cherry đỏ Mỹ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cách ăn cherry đúng cách là chỉ ăn dưới 40 gram cherry/ngày đối với nam và dưới 25 gram/ngày đối với nữ.
2. Quả cherry ăn vào lúc nào tốt nhất
Nguyên tắc ăn cherry đúng cách để hấp thụ hết hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ, vitamin là ăn buổi sáng. Lưu ý không nên ăn cherry vào buổi tối sau khi ăn. Bởi, khi ăn cherry vào buổi tối sẽ làm kích thích não bộ hoạt động, dễ mất ngủ và tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn.
Để hấp thụ tối đa hàm lượng giá trị dinh dưỡng nên ăn cherry vào buổi sáng (Nguồn: assets.epicurious.com)
3. Tại sao không được ăn hạt và lá cherry
Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra trong hạt và lá cherry có chứa Cyanogenic hoặc Cyanide – Forming Glycosides – thành phần gây ngộ độc. Khi nhai lá và hạt cherry hợp chất này sẽ chuyển hóa thành Amygdalin. Đặc biệt khi chúng vào đến hệ tiêu hóa sẽ thành Cyanua Hydrogen gây ức chế nhanh, mạnh hệ hô hấp, dễ gây tử vong.
4. Những thực phẩm không nên ăn cùng cherry
Cherry + dưa chuột
Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, tránh ngộ độc, bạn không nên ăn cherry cùng với dưa chuột. Hàm lượng enzyme phân hủy trong dưa chuột sẽ làm giảm lượng vitamin có trong quả cherry. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ vitamin C có trong quả cherry vào cơ thể.
Cherry + cà rốt
Ngoài dưa chuột thì cà rốt cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm không nên ăn cùng quả cherry. Bởi hàm lượng chất Ascorbate có trong cà rốt sẽ làm giảm tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe con người.
Cherry + gan động vật
Icon đồng, sắt có trong gan động vật là tác nhân oxy hàm lượng vitamin C có trong quả cherry. Vì thế cách ăn quả cherry tốt nhất là không ăn kèm với gan động vật.
5. Cách lựa chọn cherry tươi ngon
Ngoài việc biết cách ăn cherry đúng cách thì lựa chọn quả cherry tươi ngon, đúng chuẩn nhập khẩu cũng là vấn đề đáng quan tâm. Để mua được những quả cherry tươi ngon, chuẩn hàng nhập khẩu bạn cần mua ở những cửa hàng trái cây uy tín, chất lượng, đã được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Thêm nữa, bạn cũng nên chọn những quả cherry có màu đỏ tối, sẫm màu hơn so với những quả khác. Riêng phần cuống của quả cherry phải còn màu xanh lá. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách phân biệt cherry nhập khẩu Úc, Mỹ, Chile, Tàu để chọn được những quả ngon, đạt tiêu chuẩn nhất.
Nên chọn mua cherry tại những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (Nguồn: hstatic.net)
6. Cách sơ chế cherry khi mới mua về
Khi mua cherry về, bạn hãy rửa sạch toàn bộ quả cherry rồi để ráo nước. Lưu ý để ráo cho đến khi không còn nước ứng đọng ở phần cuống lẫn thân quả. Sau đó, cho quả cherry vào màng bọc thực phẩm an toàn, độ đàn hồi tốt hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín để tránh không khí tràn vào trong. Bảo quản quả cherry ở nhiệt độ dưới 20 độ C là thích hợp nhất.
7. Một số cách chế biến cherry cơ bản
7.1. Ăn trực tiếp
Quả cherry ăn như thế nào? Để hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng như: canxi, vitamin C, chất xơ, lutein, beta carotene, kali…. vào cơ thể bạn có thể ăn trực tiếp quả cherry mỗi buổi sáng hàng ngày. Lưu ý chỉ nên ăn cherry từ 20 gram đến 40 gram cherry mỗi ngày là đủ.
7.2. Nướng với bánh mì
Nếu bạn đã chán với việc ăn cherry như một món tráng miệng thì nướng cherry cùng với bánh mì là một gợi ý không tồi. Cách làm món bánh mì nướng cherry không khó. Bạn chỉ cần lấy cherry nhét vào làm nhân bánh mì hoặc nghiền nát quả cherry thành dạng hỗn hợp và bôi lên bề mặt bánh là được. Sau đó cho bánh mì vào lò nướng bánh hoặc lò vi sóng có chức năng nướng, đợi bánh chín và thưởng thức.
7.3. Làm món rau củ salad
Thêm một cách ăn cherry đúng cách, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng là làm thành món rau củ salad. Bạn không nhất thiết phải cho quá nhiều cherry vào món salad của mình. Vài quả cherry kèm theo một số loại trái cây rau củ tươi ngon giàu chất xơ, vitamin A, C, K như: bông cải xanh, rau xà lách, cà chua bi, bơ… cũng đủ làm nên món salad hấp dẫn rồi.
7.4. Làm Mứt cherry
Vị ngọt thanh trong quả cherry rất thích hợp để chế biến thành món mứt. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món mứt đúng vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng ngay tại nhà từ quả cherry.
7.5. Kết hợp với món tráng miệng
Ăn cherry đúng cách với món tráng miệng? Bạn hãy thưởng thức cherry theo một cách hoàn toàn mới. Hãy cho thêm vài quả cherry lên chiếc kem tươi, bánh kem của mình và bắt đầu thưởng thức nó. Chắc chắn sẽ rất tuyệt!
Bạn có thể ăn kèm cherry với các món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn (Nguồn: beemart.vn)
8. Cách bảo quản trái cherry tươi lâu
Quả cherry sẽ bị hư nếu để ra ngoài trời quá 24 tiếng. Vì thế để trái cherry tươi lâu, bạn nên bảo quản trong nhiệt độ 0 đến 5 độ C, độ ẩm từ 90% đến 95% là tốt nhất. Để tránh cherry bị nhiễm khuẩn ở cuống và bị úng, khi rửa hãy để quả thật ráo nước rồi mới cho vào túi nilon/hộp đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
9. Ai không nên ăn nhiều cherry
9.1. Người đang bị tiểu đường
Với những người đang mắc bệnh tiểu đường không nên ăn cherry. Bởi trong cherry có chứa hàm lượng đường khá cao. Nếu ăn quá nhiều cherry sẽ làm tình trạng bệnh thêm nặng hơn.
9.2. Lưu ý khi dùng cho trẻ nhỏ
Khi cho trẻ nhỏ ăn cherry, bố mẹ cũng nên đặc biệt lưu ý. Hãy loại bỏ phần hạt trước khi cho trẻ ăn. Trong hạt quả cherry có chứa chất Cyanogenic dễ gây nhức đầu, choáng váng, buồn nôn, ngộ độc, thậm chí là tử vong…
9.3. Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều cherry
Mặc dù cherry mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu và thai nhi nhưng chị em phụ nữ mang bầu không nên ăn cherry quá nhiều. Bởi nếu bà bầu lạm dụng quả cherry dễ gây ra một số tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy, ợ nóng…Vì thế trước khi ăn cherry, bà bầu chỉ nên ăn một lượng nhỏ để xem cơ địa của mình có phù hợp hay không.
Bà bầu không nên lạm dụng việc ăn cherry rất dễ gây dị ứng (Nguồn: baomoi.com)
Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán trái cây sạch nhưng không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua cherry nhập khẩu chính hãng tại các chuỗi hệ thống siêu thị VinMart hoặc mua online qua website thương mại Useful. Tại Useful tất cả các loại trái cây đều nhập khẩu chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm định và có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, khi mua hàng tại Useful bạn sẽ được nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất khi đăng ký thẻ thành viên VinID. Hơn hết, thời gian giao hàng của Useful rất nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mua sắm hơn.
Áp dụng đúng 9 nguyên tắc ăn cherry đúng cách sẽ tránh được tình trạng ngộ độc, dị ứng, buồn nôn,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý độc giả nhiều thông tin hữu ích nhất. Click ngay gian hàng thực phẩm sạch tươi mới mỗi ngày tại Useful để thoải mái chọn lựa các nguyên liệu an toàn, dinh dưỡng bạn nhé.